QUÝ I NĂM 2017 LÂM BÌNH ĐÓN TRÊN 23.000 LƯỢT KHÁCH DU LỊCH

Với tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng. Những năm qua, huyện Lâm Bình đã có chủ trương phát huy lợi thế của các di tích lịch sử Quốc gia và các điểm du lịch sinh thái tuyệt đẹp được thiên nhiên ban tặng để làm điểm nhấn tạo nên sức hút, phát triển du lịch ở Lâm Bình.

Lâm Bình có hệ sinh thái đa dạng, nhiều cảnh đẹp hùng vĩ, sơn thủy hữu tình và là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Bên cạnh đó, diện tích nước hồ thủy điện Tuyên Quang rộng trên 8.000 ha, trong đó Lâm Bình có trên 4.000 ha đã trở thành một vùng hồ rộng lớn với nhiều cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình làm say đắm lòng người. Lâm Bình còn có những thắng cảnh đẹp khác như: Động Song Long; thác Khuổi Nhi; thác Khuổi Súng; di tích khảo cổ Hang Phia Vài… đây là những di tích, danh lam thắng cảnh quốc gia đã để lại ấn tượng rất tốt trong lòng du khách khi đặt chân đến Lâm Bình. Huyện đã liên kết với 25 công ty Lữ hành du lịch để kết nối du lịch, đồng thời chuẩn bị các điều kiện thực hiện đón, tiếp khách quốc tế và trong nước đến tham quan, du lịch tại huyện

Du khách nước ngoài nghỉ và tham gia lao động cùng với hộ gia đình

Những năm gần đây trên địa bàn huyện Lâm bình đã có một số hộ gia đình ở các xã Thượng Lâm, Khuôn Hà và Lăng Can bắt tay vào làm du lịch theo hướng du lịch cộng đồng Homestay. Nhận thấy có nhiều đoàn khách du lịch đến với Lâm Bình có nhu cầu nghỉ lại, các hộ gia đình đã đầu tư tu sửa những ngôi nhà sàn truyền thống của gia đình mình, chỉnh trang khuôn viên, tạo cảnh quan sạch đẹp để tiếp đón khách du lịch đến nghỉ lại. Hiện nay các gia đình đã đầu tư mua sắm các trang thiết bị để phục vụ du khách có nhu cầu ăn, nghỉ ngay trên khu vực hồ thủy điện. Từ những hoạt động du lịch như vậy, những năm gần đây nhiều hộ gia đình đã có một khoản thu nhập đáng kể. Bên cạnh đó, các hộ cũng trú trọng khơi dậy ý thức bảo vệ và giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân. Đồng thời khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch của địa phương. Trong quý 1 năm 2017, Lâm Bình đã thu hút trên 23.000 lượt khách du lịch, trong đó khách người nước ngoài là 65 người. Có 125 đoàn, với trên 500 người du lịch theo hình thức Homestay.

Mô hình du lịch cộng đồng Homestay đang được một số hộ gia đình quan tâm thực hiện

Để có giải pháp cho việc phát triển bền vững loại hình du lịch cộng đồng Homestay, trong thời gian tới huyện Lâm Bình sẽ tiếp tục quy hoạch lại các vùng du lịch, trú trọng phát triển và tái tạo lại các giá trị văn hóa của các dân tộc đã bị mai một và hướng dẫn người dân làm du lịch một cách bền vững.

T/h: Chí Cường – Xuân Cường