Uỷ ban MTTQ xã Minh Quang tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Ngày 20/3, Uỷ ban MTTQ xã Minh Quang long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Dự Đại hội có đồng chí Ma Phúc Sơn, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ, các ban ngành đoàn thể xã Minh Quang, cùng 100 đại biểu chính thức về dự Đại hội.

Đại biểu dự Đại hội

Nhiệm kỳ qua, UB MTTQ Việt Nam xã Minh Quang và các tổ chức thành viên đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, đẩy mạnh thực hiện phong trào thi đua yêu nước, 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Trong 5 năm, đã vận động nhân dân làm đường bê tông nội đồng vào vùng sản xuất được 13 km; lắp đặt hơn 18 km kênh mương, xây mới 05 cầu trên đường giao thông nông thôn. Hiện nay, xã duy trì 9 mô hình tự quản về an ninh trật tự. Trong nhiệm kỳ, tổ chức được 3 cuộc đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Nhân dân, với 367 người dân tham gia, có 16 ý kiến được tiếp thu và kiến nghị cấp trên xem xét, giải quyết; Tổ chức được 03 hội nghị phản biện vào dự thảo kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của UBND xã và thực hiện các dự án trên địa bàn. Ban Công tác Mặt trận, người uy tín trong dân tộc thiểu số đã tích cực tham gia làm tốt công tác hòa giải, giải quyết mâu thuẫn nội bộ trong nhân dân tại các thôn được 238 vụ, trong đó hòa giải thành 222 vụ đạt  93,3%, qua đó đã góp phần giữ vững sự ổn định, gắn bó đoàn kết trong nhân dân trên địa bàn dân cư. Quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch Covid -19 được 130 triệu đồng; ủng hộ nhu yếu phẩm được hơn 10 tấn gạo, rau, củ, quả các loại. Công tác vận động giúp đỡ người nghèo, các hoạt động an sinh xã hội được tổ chức thực hiện hiệu quả. Việc triển khai thực hiện Phong trào “Lâm Bình chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”, Uỷ ban MTTQ xã đã thành lập được 31 tổ, nhóm tự quản vệ sinh môi trường tại 14 khu dân cư. Việc cưới, việc tang trên địa bàn xã đã được thực hiện gọn nhẹ hơn, giảm bớt những hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan; Phong tục, tập quán tốt đẹp của các dân tộc được phát huy, thiết thực góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân. Hằng năm, Ủy ban MTTQ được đánh giá xếp loại đạt xuất sắc, tốt; trên 85% Ban công tác Mặt trận xếp loại tốt đạt so với Nghị quyết nhiệm kỳ đề ra.

Ông Ma Đình Duẩn Uỷ viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Minh Quang khóa XII thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội trình bày dự thảo Báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 2019-2024, dự kiến chương trình hành động nhiệm kỳ 2024-2029

Phát huy vai trò nòng cốt chính trị và trách nhiệm của MTTQ Việt Nam trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường đồng thuận xã hội; Nhiệm kỳ 2024 - 2029, Uỷ ban MTTQ xã Minh Quang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, xây dựng và củng cố về tổ chức, phát huy vai trò chủ trì của MTTQ, tăng cường củng cố và mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân ở địa phương, hướng mạnh về cơ sở để triển khai thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động: "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", Phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”; xóa nhà ở tạm, dột nát cho hộ nghèo; tham gia thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân; vận động Nhân dân thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh. Nâng cao hiệu quả các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, phát huy dân chủ; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đại hội đã đề ra 9 chỉ tiêu cụ thể, 3 nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đại hội thảo luận

Đại hội đã dành thời gian tham luận nhằm bổ sung, hoàn thiện dự thảo các báo cáo và làm rõ hơn kết quả công tác của MTTQ xã nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời đề ra các giải pháp cụ thể, thiết thực phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương để thực hiện trong nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Đại hội thống nhất hiệp thương cử 39 vị vào Uỷ ban MTTQ xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2024-2029

Uỷ ban MTTQ xã Minh Quang khoá XIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029 ra mắt Đại hội và chụo ảnh lưu niệm cùng đại biểu

Đại hội đã hiệp thương dân chủ, thống nhất cao cử 39 vị đại diện cho các tổ chức thành viên, các Ban công tác mặt trận và cá nhân tiêu biểu trong các tầng lớp xã hội, các dân tộc trên địa bàn xã tham gia Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Minh Quang khóa XIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Tại Kỳ họp lần thứ nhất của Uỷ ban MTTQ xã Minh Quang khoá XIII đã hiệp thương cử 03 vị vào Ban Thường trực khóa mới gồm có Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Ủy viên Thường trực. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 13 đại biểu chính thức và 1 đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Lâm Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Để ghi nhận và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích đóng góp trong công tác mặt trận và các phong trào thi đua, các cuộc vận động do MTTQ phát động. Nhân dịp này, Chủ tịch UBND xã Minh Quang đã tặng giấy khen cho 6 tập thể và 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Thuý Phượng