UBMTTQ Lâm Bình tổ chức Hội nghị chuyên đề đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội

Ngày 13/4/2018, UBMTTQ huyện Lâm Bình đã tổ chức hội nghị sơ kết về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội giai đoạn 2016 – 2018. Dự Hội nghị có đồng chí Triệu Thị Lún, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Trang, Tỉnh uỷ viên Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện.

Thực hiện việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể,  những năm qua hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội huyện Lâm Bình, đã có nhiều đổi mới, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương  và nhu cầu, lợi ích chính đáng của đoàn viên, hội viên. Nổi bật là việc tổ chức cho đoàn viên, hội viên học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giáo dục truyền thống quê hương cách mạng; tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; công tác kiểm tra, giám sát; thực hiện các phong trào thi đua yêu nước; xây dựng, củng cố tổ chức; tham gia xây dựng Đảng, chính quyền…

Toàn cảnh hội nghị chuyên đề đổi mới nội dung, phương thức hoạt động

của Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội

Phát huy vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân; MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở huyện Lâm Bình đã tổ chức phát động nhiều phong trào có chiều sâu thu hút đông đảo hội viên, đoàn viên và nhân dân tham gia, trọng tâm là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “ Nông dân thi đua sản xuất giỏi”, “Phụ nữ tích cực lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “ Cựu chiến binh gương mẫu”, phong trào “ Lao động giỏi, lao động sáng tạo” … đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết của đoàn viên, hội viên và nhân dân trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; xây dựng gia đình, thôn, bản văn hoá. Đặc biệt, Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội cơ sở đã phát huy vai trò trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, giám sát và dân thụ hưởng”, "Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ"; đẩy mạnh nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, đảm bảo các xã hoàn thành mục tiêu theo kế hoạch. Mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thường xuyên chăm lo đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên. Thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện, quan tâm thăm hỏi, động viên gia đình đoàn viên, hội viên và nhân dân khi gặp khó khăn đột xuất. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; đa dạng hoá các hình thức tập hợp quần chúng, chăm lo củng cố tổ chức, phát triển thành viên, đoàn viên, hội viên. Công tác bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cơ sở đã được Mặt trận, các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện khá tốt như: phối hợp mở các lớp tập huấn về chuyên môn, nghiệp vụ… Qua đó, đã góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh  trên địa bàn huyện.

Đại biểu dự hội nghị

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình thực hiện đổi mới nội dung, phương thức hoạt động giữa MTTQ và các tổ chức đoàn thể có lúc, có việc chưa thường xuyên. Việc hiệp thương thống nhất trong chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức xây dựng các mô hình khu dân cư tự quản, tham gia phát triển kinh tế, xã hội gắn với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh còn hạn chế. Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động còn chậm… Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận bàn giải pháp khắc phục những mặt hạn chế để tiếp tục phối hợp triển khai thực hiện tốt hơn việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội. Để  góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảoquốc phòng, an ninh  trên địa bàn huyện.

Đồng chí Triệu Thị Lún, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy,

Chủ tịch UBMTTQ tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Triệu Thị Lún, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của huyện Lâm Bình đã đạt được trong thời gia qua. Đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới MTTQ  và các đoàn thể chính trị - xã hội cần phát huy những kết quả đã đạt được, thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa MTTQ và các tổ chức đoàn thể, chủ động đổi mới nội dung, phương thức, phương pháp hoạt động sao cho phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương. Chủ động xây dựng kế hoạch, xác định rõ nội dung để tổ chức thực hiện  đạt được kết quả cao.

Ðể phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế, thiếu sót, MTTQ  và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở cần đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt, thực hiện có hiệu quả nguyên tắc hiệp thương dân chủ trong việc đề ra chương trình phối hợp và thống nhất hành động. Cần chú trọng đưa vào nội dung chương trình phối hợp những vấn đề dân sinh, dân chủ, dân trí với yêu cầu cải thiện dân sinh, phát huy dân chủ, nâng cao dân trí. Hướng mạnh các hoạt động của MTTQ và các đoàn thể  chính trị - xã hội ở cơ sở, tập trung cho cơ sở; đổi mới phương thức quan hệ giữa các tổ chức thành viên trong MTTQ; phát huy vai trò chủ động sáng tạo của các tổ chức thành viên; đổi mới và nâng cao chất lượng, hiệu quả việc thực hiện Quy chế phối hợp… Từ đó sẽ đóng góp tích cực vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh  trên địa bàn huyện.

Hà Khánh