Thượng Lâm sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Thực hiện Kế hoạch số 20 của Ban Thường vụ Huyện ủy Lâm Bình về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những Năm qua Đảng ủy xã Thượng Lâm đã ban hành kế hoạch hướng dẫn cụ thể hóa nội dung chuyên đề từng năm, để thực hiện Chỉ thị số 05 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Các chi bộ trực thuộc, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội xã Thượng Lâm đã căn cứ điều kiện thực tế, xây dựng kế hoạch, tổ chức nghiên cứu, quán triệt và triển khai thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn xã Thượng Lâm, đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần không nhỏ trong việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức của cán bộ, công chức, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Một số gia đình chỉnh trang khuôn viên nhà ở gắn với xây dựng nông thôn mới

Trong 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, nhận thức về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh: Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ xã đến thôn đã có chuyển biến rõ rệt. Thông qua việc học tập và theo gương của Bác, cả hệ thống chính trị xã Thượng Lâm đã tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị vững mạnh. Kết quả thực hiện các mục tiêu thuộc lĩnh vực kinh tế; sản lương bình quân đầu người: 620 kg/người/năm; thu nhập bình quân đầu người: 36 triệu đồng/20 triệu đồng/người/năm, đạt 180% so với mục tiêu của nghị quyết đại hội đại biểu Đảng bộ xã khóa XXI đề ra. Lâm nghiệp duy trì độ che phủ rừng trên 75%. Thu ngân sách hằng năm tăng 0,68%, vượt so với mục tiêu nghị quyết đề ra. Các ngành dịch vụ, du lịch có bước phát triển, đa dạng, đạt mức tăng trưởng khá. Duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục Mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi và phổ cập giáo dục Trung học cơ sở. Duy trì các trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Duy trì và giữ vững xã đạt chuẩn về y tế; Công tác lãnh đạo, chỉ đạo giảm nghèo được thực hiện quyết liệt. Từ năm 2016 đế nay xã đã giảm 300 hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo từ 32,24.% (năm 2016) đến năm 2020 giảm xuống còn dưới 9% hộ,  toàn xã hiện còn 113 hộ nghèo. Công tác giải quyết việc làm, đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt kết quả tích cực. Trong 5 năm qua đã tạo việc làm cho gần 1.600 lao động. Ủy ban kiểm tra Đảng ủy đã tiến hành 8 cuộc kiểm tra tại 18 chi bộ trực thuộc. Với 15 tập thể, 148 cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được nhận khen thưởng. Ngày càng nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào học tập và làm theo gương của Bác trên nhiều lĩnh vực, có tác dụng nêu gương, có sức lan tỏa, góp phần động viên cộng đồng hướng tới những giá trị nhân văn, tạo nên khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã.

Đổi thay ở khu Trung tâm xã Thượng Lâm, (Lâm Bình)

Những kết quả mà Đảng bộ xã Thượng Lâm đã đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị khóa XII “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong thời gian qua là cơ sở vững chắc góp phần thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh gắn với xây dựng nông thôn mới tại địa phương.