Đại hội Đại biểu hội nông dân xã Thượng Lâm, lần thứ IX, Nhiệm kỳ 2018 - 2023

Ngày 07/3/2018, Hội nông dân xã Thượng Lâm, huyện Lâm Bình, đã tổ chức Đại hội Đại biểu, Hội nông dân xã Thượng Lâm, lần thứ IX, Nhiệm kỳ 2018 - 2023; dự Đại hội có Lãnh đạo hội nông dân huyện; Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND - UBND, Ủy ban MTTQ và các đoàn thể xã Thượng Lâm và 97 hội viên nông dân tiêu biểu đại diện cho trên 1000 hội viên dự Đại hội

Quang cảnh Đại hội

Nhiệm kỳ qua, Hội nông dân xã Thượng Lâm, đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp như; Luật đất đai, Luật phòng chống ma túy, Luật bảo vệ và phát triển rừng, Luật phòng, chống bạo lực gia đình và các chương trình Dự án trên địa bàn, cho trên 5.600 lượt hội viên tham gia. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp được 156 Hội viên mới, nâng tổng số hội viên toàn xã lên 1.146 hội viên; Hội giới thiệu được 15 hội viên ưu tú cho Đảng, trong đó đã có 9 hội viên được kết nạp Đảng. Duy trì tốt 14/14 chi hội với Câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật”. Hội phối hợp cùng Hội nông dân huyện, các cơ quan chuyên môn mở các lớp chuyển giao KHKT về trồng trọt, sử dụng phân bón cho cây trồng. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2020 gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Theo đó Hội đã vận động hội viên bê tông hóa được gần 40km đường giao thông, xây dựng, tu sửa 3 km kênh mương nội đồng; đã có trên 1 nghìn hội viên tham gia đóng góp ngày công xây dựng mới 9 nhà văn hóa thôn, bản. Hằng năm có trên 85% số hộ gia đình nông dân đạt tiêu chuẩn danh hiệu văn hóa, gia đình văn hóa. Hội thực hiện việc tín chấp cho nông dân vay vốn thông qua tổ Tiết kiệm & vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp & phát triển nông thôn; năm 2017 có 225 hộ được vay vốn với số tiền là 7,8 tỷ đồng; Hội trực tiếp quản lý 16 tổ, với 407 thành viên, hiện có số dự trên 32 tỷ đồng. Các nguồn vốn được quản lý và sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả cao. Thực hiện Quyết định số 30/2012 QĐ – UBND tỉnh Tuyên Quang, về hỗ trợ vay vốn và hỗ trợ kinh phí, lãi xuất tiền vay để phát triển chăn nuôi trâu,bò,lợn kết hợp xây hầm bể Biogas bằng vật liệu nhựa Composites; kết quả đã trong 5 năm đã lắp đặt được 226 bể, góp phần làm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn. Hội đã vận động hội viên tham gia các lớp học về kỹ thuật trồng nấm, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng rau sạch và sửa chữa máy nông nghiệp đã có gần 300 hội viên tham gia. Phối hợp tuyên truyền cho cán bộ, hội viên có con em trong độ tuổi để chấp hành Luật nghĩa vụ quân sự, sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Trong nhiệm kỳ đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà và động viên 45 thanh niên lên đường nhập ngũ; về tham gia xây dựng Quỹ đền ơn đáp nghĩa được trên 23 triệu đồng; Quỹ vì người nghèo trên 10 triệu đồng, ủng hộ 46 gia đình có hội viên qua đời với gần 6 tấn gạo, trị giá trên 61 triệu đồng. Theo đó tập trung xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Công tác xây dựng quỹ có nhiều chuyển biến tích cực, việc thu, nộp hội phí hàng năm đạt 100% chỉ tiêu giao, trong nhiệm kỳ quỹ chi hội đạt trên 56 triệu đồng. Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua BCH cùng các chi hội Hội nông dân xã Thượng Lâm, đã phát huy hiệu quả vai trò trách nhiệm tham gia phát triển nông nghiệp. Đối với phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được đông đảo hội viên tích cực hưởng ứng. Năm 2012, có 256 hộ sản xuất kinh doanh giỏi thì đến năm 2017, hội đã nâng lên 326 hộ đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi. Trong đó hội đã vận động hội viên phát triển kinh tế như nuôi con dê, lợn sinh sản, nuôi gà thịt để vươn lên phát triển kinh tế; theo đó đã có 61 hộ vươn lên thoát nghèo; Cùng với đó, nhiệm kỳ qua Hội nông dân xã Thượng Lâm tham gia hiệu quả phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới; đảm bảo quốc phòng an ninh và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam vững mạnh.

Đại biểu dự Đại hội

Tại đại hội, các đại biểu đã giành thời gian thảo luận đánh giá cao những kết quả mà Hội nông dân xã nhà đạt được nhiệm kỳ qua, thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, yếu kém, như: tỷ lệ hội viên sinh hoạt còn thấp, phát triển kinh tế còn chậm...Từ đó đề xuất nhiều giải pháp để hoạt động Hội trong nhiệm kỳ tới ngày càng phát huy hiệu quả hơn.

Các vị Đại biểu bỏ phiếu tại Đại hội

BCH Khóa 9 nhiệm kỳ 2018 - 2023 ra mắt

Đại hội Đại biểu Hội nông dân xã Thượng Lâm, đã bầu được BCH khóa mới gồm 13 đồng chí và bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Hội nông dân huyện Lâm Bình lần thứ 2, nhiệm kỳ 2018 - 2023.