Hội Nông dân xã Lăng Can tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ 2018 - 2023

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, kịp thời khắc phục những tồn tại còn hạn chế yếu kém trong những năm tiếp theo. Ngày 13/ 3/ 2018, Hội Nông dân xã Lăng Can đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Tấn Ngợi, Phó Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Quan Văn Phùng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện, lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể xã, cùng 75 đại biểu ưu tú đại diện cho trên 950 hội viên Hội nông dân xã Lăng Can về dự đại hội.

Trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ xã, sự lãnh đạo của Hội cấp trên, Hội Nông dân xã Lăng Can đã không ngừng nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu đạt và vượt các mục tiêu, nhiệm vụ mà Hội đã đề ra. Thực hiện Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Hội Nông dân xã đã vận động hội viên tích cực tham gia các lĩnh vực phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, vay vốn đầu tư thâm canh đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng tốt vào sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đông thời, phối hợp mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu, xây dựng các mô hình như đưa các giống lúa, ngô có năng suất cao, cây ăn quả vào sản xuất, thực hiện thâm canh tăng vụ đưa hệ số sử dụng đất lúa từ 2,2 lần năm 2012 lên 2,4 lần năm 2017. Phong trào nông dân sản xuất kinh giỏi đã xuất hiện nhiều qua từng năm. Cụ thể, nếu như năm 2012 số hộ sản xuất kinh giỏi các cấp chỉ có 123 hộ thì đến năm 2017 con số này đã tăng lên 195 hộ. Điển hình trong phong trào này có hộ ông Nguyễn Văn Chiêm chi hội Nặm Đíp, hộ Nguyễn Công Tồn chi hội Nà Khà, hộ ông Nguyễn Văn Hồi chi hội Bản Khiển, hộ ông Nguyễn Văn Nhật chi hội Nặm Đíp, hộ ông Nông Văn Yên chi hộ Bản Kè B. Ngoài ra, Hội Nông dân xã Lăng Can còn làm tốt công tác tuyên truyền vận động mọi người dân nói chung, cán bộ, hội viên nông dân nói riêng về công tác giảm nghèo. Từ đó,đã nâng cao nhận thức cho các hộ nghèo tự lực vươn lên trong lao động sản xuất để có đời sống ổn định, thoát nghèo bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã năm 2017 xuống còn 32,59% theo tiêu chí mới. Thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Hội đã vận động hội viên và nhân dân tham gia đóng góp ngày công để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, trong nhiệm kỳ, Hội đã bê tông hoá được 12,4 km đường giao thông, xây dựng, sửa chữa 2,43 km kênh mương và tham gia đóng góp tích cực vào việc xây dựng nhà văn hóa thôn bản. Cùng với đó, các hộ gia đình hội viên còn chủ động về kinh phí, nhân lực xây dựng ba công trình hợp vệ sinh, xây dựng hầm bể Biogas; tự chỉnh trang lại nhà cửa, khuôn viên gia đình, vệ sinh đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, khắc phục ô nhiễm môi trường tại các thôn bản. Góp phần cùng xã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vào cuối năm 2017. Trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và khối đại đoàn kết toàn dân, Hội đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân tham gia góp ý về cơ chế chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp ý xây dựng Đảng; tham mưu cho Đảng lãnh đạo công tác phong trào vận động nông dân. Đông thời, thường xuyên giúp đỡ, giới thiệu những cán bộ, hội viên ưu tú để Đảng bồi dưỡng, xem xét kết nạp, trong nhiệm kỳ Hội đã giới thiệu 12 hội viên ưu tú cho Đảng, trong đó có 6 hội viên được kết nạp vào Đảng.

Quang cảnh Đại hội

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Hội tiếp tục triển khai và thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu của Hội, cũng như các mục tiêu kinh tế, xã hội mà nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra, đó là kinh tế phát triển, an ninh chính trị được giữ vững, an sinh xã hội được đảm bảo, môi trường ở nông thôn sạch đẹp, duy trì và nâng cao chất lượng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo xã Lăng Can trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào nông dân, nhiệm kỳ 2012 - 2018

Tại đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tập trung vào các nội dung như: Vận động hội viên nông dân thực hiện phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Tạo điều kiện cho hội viên được đi tham quan, học hỏi cách phát triển kinh tế ở các địa phương khác và nhân rộng một số mô hình phát triển kinh tế phù hợp với tiềm năng lợi thế ở địa phương. Các giải pháp xây dựng tổ chức hội vững mạnh và thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Đại hội tiến hành bỏ phiếu, bầu Ban Chấp hành khóa IX, nhiệm kỳ 2018 -2023

Với hình thức bỏ phiếu kín, Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Lăng Can đã bầu ra Ban chấp hành khóa IX, nhiệm kỳ 2018 - 2023 gồm có 11 đồng chí. Tại phiên họp lần thứ nhất, Ban Chấp hành đã tiến hành bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã khóa IX, đảm bảo đúng cơ cấu, thành phần. Đại hội cũng đã bầu 16 đại biểu chính thức, tham dự Đại hội Đại biểu Hội Nông dân huyện Lâm Bình khoá II, nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Thúy Phượng - Xuân Cường