Xã Lăng Can đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền, từ đầu năm 2018 đến nay, Công an xã Lăng Can, huyện Lâm Bình đã tham mưu kịp thời và thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự (ANTT). Nhờ đó, tình hình ANTT trên địa bàn xã trong thời gian qua có sự chuyển biến tích cực, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Khu dân cư thôn Bản Khiển

Bản Khiển xã Lăng Can là thôn trung tâm của huyện Lâm Bình, thôn hiện có 132 hộ với 558 nhân khẩu; thuộc 5 dân tộc là: Kinh, Tày, Cao Lan, Mông, Hoa cùng chung sống. đời sống nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Cungf với sự phát triển, thời gian qua tình hình an ninh trật tự trên địa bàn diễn biến khá phức tạp. Trước thực trạng trên, Công an xã đẫ đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến đông đảo nhân dân. Nhờ đó mà tình hình ANTT trên địa bàn đã từng bước được ổn định, tạo điều kiện thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Công an xã Lăng Can phối hợp với Công an huyện rà soát dữ liệu

quốc gia về dân cư và tuyên truyền đảm bảo ANTT tại địa bàn

Xã Lăng Can hiện có 1.394 hộ với trên 6 nghìn nhân khẩu; trong đó có trên 5.900 khẩu thường trú, 210 khẩu là đăng kí tạm trú; là xã trung tâm của huyện, những năm qua các công trình xây dựng của huyện ngày một tăng lên, nhân dân ở nhiều nơi tập trung về buôn bán kinh doanh, số lượng công nhân từ nơi khác đến làm việc trên địa bàn khá đông nên tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp. Xác định tầm quan trọng trong công tác bảo đảm ANTT, ngay từ đầu năm 2018. Lực lượng Công an xã đã triển khai kế hoạch về đảm bảo ANTT trên địa bàn và xây dựng mô hình tự quản về an ninh, trật tự; Kế hoạch tuần tra thuộc địa bàn quản lý. Phối hợp với các đoàn thể xã, Công an huyện tập trung tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được 10 buổi với trên 690 lượt người tham gia nghe. Nội dung tuyên truyền chủ yếu là: Luật hôn nhân và gia đình; Luật phòng chống bạo lực gia đình năm 2007; Luật giao thông đường bộ, Luật xử lý vi phạm hành chính.... Hậu quả việc xuất cảnh trái phép; Vận động nhân dân giao nộp vũ khí vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Trong 6 tháng đầu năm trên địa bàn xã Lăng Can đã xảy ra 13 vụ việc. Trong đó có 7 trường hợp ko đăng ký tạm trú, lưu trú; 1 trường hợp không có mặt đúng thời gian kiểm tra sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự, 1 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, 3 vụ đánh nhau, 1 vụ trộm cắp tài sản. Công an xã Lăng Can đã xử phạt 11 vụ vi phạm hành chính với số tiền thu nộp là 3.600.000 đồng.

Trong thời gian tới, Công an xã sẽ đẩy mạnh phối hợp với Công an huyện và các ban, ngành, đoàn thể của xã, chủ động nắm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tiếp nhận và giải quyết tốt các vụ việc phát sinh. Chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ, cháy rừng trong thời điểm nắng nóng và mùa hanh khô, hạn chế thấp nhất hậu quả sảy ra. Làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, thường trú và tạm trú ở địa bàn. Duy trì tốt 8 mô hình tự quản về an ninh, trật tự. Chủ động tốt trong công tác tuần tra, kiểm soát kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; làm tốt công tác quản lý lâm sản, khoáng sản. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động toàn dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Góp phần giữ vững tiêu chí số 19 trong xây dựng NTM, đó là tiêu chí an ninh, trật tự xã hội tại địa phương; để xã Lăng Can hoàn thành về đích xây dựng NTM năm 2018.