Lăng Can tập trung thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư gắn với phát triển du lịch cộng đồng Homestay

Nhà ở dân cư là một trong những tiêu chí quan trọng trong bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Thực hiện tốt tiêu chí này sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, tạo cảnh quan, môi trường sạch đẹp để thu hút khách du lịch đến với địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

  Từng bước hoàn thành tiêu chí về nhà ở trong dân cư, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thời gian qua cấp uỷ, chính quyền xã Lăng Can, đã không ngừng, quan tâm lồng ghép các chương trình, dự án để xóa nhà tạm, nhà dột nát cho nhiều hộ gia đình hoàn cảnh khó khăn. Cùng với chỉnh trang, khuôn viên nhà ở để đảm bảo theo tiêu chuẩn của bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều hộ gia đình trong xã còn chủ động đầu tư chỉnh trang, sửa chữa nhà ở và xây mới các công trình vệ sinh và chuồng trại chăn nuôi đảm bảo hợp vệ sinh, tạo cảnh quan sạch đẹp phù hợp với kiến trúc nhà ở nông thôn truyền thống. Điển hình có gia đình ông Chẩu Văn Việt, thôn Năm Đíp, sau khi nghe tuyên truyền về chương trình xây dựng nông thôn mới gia đình ông đã chủ động chỉnh trang khuôn viên nhà cửa để đạt tiêu chuẩn theo tiêu chí nhà ở dân cư. Nhưng thời gian gần đây gia đình ông Việt, còn được đón nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước đến nghỉ theo loại hình du lịch cộng đồng Homestay. Do vậy, ngoài chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, gia đình ông còn chuẩn bị nơi ăn, chỗ nghỉ và trang bị thêm chăn, màn, bàn ghế và làm thêm công trình vệ sinh phục vụ nhiều đoàn khách du lịch đến ăn nghỉ và sinh hoạt tại gia đình. Cùng với gia đình ông Việt, hiện nay nhiều hộ gia đình ở xã Lăng Can  đã chủ động đầu tư chỉnh sửa nhà ở và khuôn viên để phát triển du lịch Homestay.


Gia đình ông chẩu Văn Việt, thôn Nặm Đíp đang chỉnh trang nhà cửa

  Cùng với công tác tuyên truyền, vận động, xã còn thường xuyên rà soát, nắm rõ số hộ còn khó khăn về nhà ở để có chính sách hỗ trợ kịp thời. Mục tiêu đặt ra là khuyến khích sự nỗ lực của bản thân các hộ gia đình. Trên cơ sở đó là sự chung tay hỗ trợ của cộng đồng về ngày công, vật liệu xây dựng... để sửa chữa, làm mới nhà ở. Với các giải pháp cụ thể, thiết thực của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự giúp đỡ của cả cộng đồng đến nay xã Lăng Can đã có 355 nhà đạt tiêu chuẩn về nhà ở dân cư.  Hiện nay, trên địa bàn xã còn có 28 nhà chưa đạt tiêu chuẩn. Để hoàn thành tiêu chí này vào năm 2017. Hiện nay cấp ủy, chính quyền xã  Lăng Can đang ưu tiên tập trung hỗ trợ các hộ gia đình có nhà ở chưa đạt tiêu chuẩn. Cùng với làm nhà, sửa nhà, xã còn chỉ đạo các tổ chức đoàn thể vận động đoàn viên, hội viên và lực lượng vũ trang của xã, giúp đỡ các hộ gia đình chỉnh trang lại khuôn viên, cải tạo vườn tạp, cải tạo công trình vệ sinh để tạo ra diện mạo mới cho nông thôn. Góp phần tạo môi trường sạch, đẹp, tạo ấn tượng tốt trong lòng du khách khi đến với địa phương.
  Để có những điều chỉnh hợp lý về nhà ở dân cư đáp ứng tiêu chí về nhà ở dân cư trong xây dựng nông thôn mới. Về lâu dài, cấp ủy, chính quyền địa phương cần triển khai có hiệu quả các chương trình hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, ngoài ra còn hướng dẫn, tạo việc làm mới cho nhân dân phát triển sản xuất tăng thu nhập cho người dân, tạo điều kiện để người dân tích lũy, chủ động xây dựng  nhà ở kiên cố, đạt chuẩn nông thôn mới.

Bài, ảnh: Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục