Lâm Bình, đổi mới trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) luôn được Cấp ủy, Chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện Lâm Bình, tích cực triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Qua đó, tạo được sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, góp phần làm giảm các hành vi, vi phạm pháp luật, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Một trong những giải pháp, đã được Phòng tư pháp huyện Lâm Bình, triển khai thực hiện đó là tăng cường ký kết kế hoạch phối hợp tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực dưới nhiều hình thức, phù hợp với người dân ở cơ sở, như: Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật; tuyên truyền trực tiếp qua các hội nghị bồi dưỡng, tập huấn, tuyên truyền, PBGDPL, phát tờ rơi, tờ gấp, tài liệu tuyên truyền pháp luật miễn phí; qua công tác xét xử, xử lý vi phạm hành chính, hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tổ chức đối thoại trực tiếp với người dân, doanh nghiệp; thông qua hoạt động trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở...

Nội dung được tập trung tuyên truyền, phổ biến gồm: Các chính sách pháp luật mới ban hành, cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; chủ trương, nhiệm vụ cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính... các văn bản pháp luật liên quan thiết thực đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; liên quan đến lĩnh vực, phạm vi quản lý Nhà nước của ngành, địa phương. Trong năm 2017, huyện Lâm Bình, đã tổ chức 130 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, thu hút trên 11.700 lượt người nghe.

Phòng tư pháp huyện, đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại thôn Cốc Phát,                                     xã Thương Lâm, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn huyện ngày càng chặt chẽ, bài bản và hiệu quả.  Nhiều tổ chức đoàn thể đã đổi mới cách thức tuyên truyền, phát huy hiệu quả, tiêu biểu như; Phòng giáo dục và đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường học tổ chức tốt việc giảng dạy nội dung pháp luật trong chương trình chính khóa, môn giáo dục công dân ở các trường học, gắn với tuyên truyền, phổ biến, giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh.

Đặc biệt, để tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh, góp phần tăng cường công tác PBGDPL trong nhà trường, thông qua các hoạt động giáo dục ngoại khóa ngoài giờ lên lớp, các trường học trên địa bàn huyện, đã phối hợp với Công an huyện tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, an toàn giao thông, biên giới lãnh thổ... thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang lại nhiều hiệu ứng xã hội tích cực. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện, chỉ đạo các chi hội , tuyên truyền cho hội viên thực hiện phong trào “ Xây dựng gia đình hạnh phúc”... Qua đó, nhiều văn bản Luật mới ban hành liên quan đến quyền, lợi ích của nhân dân đã nhanh chóng đi vào đời sống.

Trong năm 2018, huyện Lâm Bình, tiếp tục Triển khai thực hiện Đề án về phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021, đổi mới hình thức tuyên truyền, tăng cường tuyên truyền pháp luật tại cơ sở, trong đó tập trung vào các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở; làm tốt công tác quản lý nhà nước về xây dựng và thực hiện quy ước thôn, bản, góp phần nâng cao tính tự quản của cộng đồng dân cư ở cơ sở./.