Khuôn Hà tạo việc làm cho lao động địa phương

Những năm qua, xã Khuôn Hà, luôn quan tâm tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế như HTX, hộ gia đình phát triển các ngành nghề như; chế biến gỗ, các nghề thủ công, qua đó góp phần tạo việc làm nâng cao thu nhập cho lao động tại địa phương.

Theo anh Nguyễn Văn Nhơn, Giám đốc HTX Đại Thắng, Khuôn Hà, Lâm Bình chia sẻ; Với ngành nghề kinh doanh chính là chế biến ván bóc, ván xẻ, ván cốt pha và gỗ xây dựng. Trong thời gian qua Hợp tác xã Đại Thắng ở thôn Lung May xã Khuôn Hà đã đầu tư dây truyền máy móc hiện đại như máy cắt gỗ, máy tua và máy bóc gỗ trị giá trên 400 triệu đồng. Mỗi ngày HTX cũng sản xuất được 6 đến 7 khối ván bóc, sản phẩm làm ra chủ yếu được tiêu thụ sang Trung Quốc. Mở rộng quy mô nhà xưởng, HTX đã tạo việc làm cho lao động tại địa phương, hiện nay HTX có 7 lao động chính và 10 lao động thời vụ.

Công tác giải quyết việc làm, luôn được xã Khuôn Hà đặc biệt quan tâm. Bên cạnh việc tư vấn giới thiệu cho lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp trong tỉnh và ngoài tỉnh cũng như xuất khẩu lao động thì việc đào tạo nghề, tạo việc làm tại chỗ cũng được xã Khuôn Hà chú trọng quan tâm thực hiện. Xã đã phối hợp với các đơn vị như Trạm khuyến nông, Trung tâm hướng nghiệp nghề nghiệp… huyện mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, bên cạnh đó khuyến khích các thành phần kinh tế như HTX, hộ gia đình cùng phát triển, trong  đó chú trọng phát triển tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ và ngành nghề nông thôn, đồng thời tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với thị trường. Nhờ đó từ đầu năm đến nay xã đã tạo việc làm cho hơn 200 lao động tại địa phương. 

Anh Chẩu Thanh Phương (áo xanh) người sáng tạo nên sản phẩm "Cốc tre Thượng Hà"

Với những hướng đi phù hợp với tình hình thực tế của địa phương trong việc phát triển các ngành nghề,xã Khuôn Hà sẽ từng bước tạo việc làm cho lao động địa phương nâng cao thu nhập, góp phần duy trì và phát huy những kết quả đạt được trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Kim Thoa - Xuân Cường

Tin cùng chuyên mục