Lăng Can tập trung chăm sóc rừng mới trồng

Niên vụ trồng rừng năm 2018, đã kết thúc từ đầu tháng 07, huyện Lâm Bình đã đã thực hiện trồng vượt chỉ tiêu kế hoạch. Để bảo đảm cho diện tích rừng trồng mới phát triển tốt, cấp ủy chính quyền các địa phương đang tập trung chỉ đạo cán bộ chuyên môn đôn đốc, hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, bảo vệ ngăn ngừa gia súc, sâu bệnh gây hại.

Năm 2018, xã Lăng Can trồng mới 92,9 ha rừng, đạt 109% kế hoạch, trong đó trồng rừng sản xuất tập trung là 85,8 ha do nhân dân tự bỏ vốn là 70 ha, nhà nước hỗ trợ giống cây keo chất lượng cao là 15,5 ha; trồng cây phân tán 7 ha. Hiện nay trên các diện tích rừng trồng mới, màu xanh của cây keo non đã phủ kín đất đồi. Để diện tích rừng trồng mới phát triển tốt, xã Lăng Can đã chỉ đạo cán bộ nông lâm nghiệp của xã phối hợp với cán bộ kiểm lâm phụ trách địa bàn thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp với các thôn bản vận động người dân làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ. Nhờ đó diện tích rừng trồng năm 2018, trên địa bàn xã đang sinh trưởng và phát triển thuận lợi.

Vài năm trở lại đây, phong trào trồng rừng trong xã phát triển mạnh, năm nay gia đình anh La Minh Phúc, ở thôn Khau Quang, xã Lăng Can đã mạnh dạn bỏ vốn để đầu tư trồng rừng. Kết thúc vụ trồng rừng gia đình anh trồng được hơn 4.000 cây keo. Hiện nay gia đình anh đang tập trung chăm sóc, phát dọn dây leo, làm cỏ quanh khu vực gốc cây không để cỏ dại lấn át, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây mới trồng.

Anh La Minh Phúc, thôn Khau Quang, xã Lăng Can chăm sóc diên tích rừng mới trồng

Phong trào trồng rừng ở huyện Lâm Bình nói chung, ở xã Lăng Can nói riêng những năm gần đây đã có sự phát triển mạnh mẽ, diện tích rừng trồng mới hàng năm đều tăng.  Đó là do nhận thức của nhân dân về trồng rừng đã có sự chuyển biến tích cực. Họ ý thức được kinh tế từ rừng mang lại sẽ ổn định lâu dài và đem lại hiệu quả cao, nên đã tích cực bỏ vốn, bỏ công để trồng và chăm sóc. Với thế mạnh về nông lâm nghiệp, huyện Lâm Bình xác định đưa kinh tế đồi rừng trở thành một trong những ngành kinh tế trọng tâm để giảm nghèo bền vững cho người dân trên địa bàn. Do vậy, để thực hiện được mục tiêu lâu dài đó, các địa phương trên địa bàn huyện đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt việc chăm sóc cho những diện tích rừng mới trồng. Bởi nếu không được chăm sóc tốt sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng, phát triển và chất lượng, hiệu quả của cây trồng trong tương lai.

Bằng sự quan tâm của chính quyền các cấp, đặc biệt là những nỗ lực của các hộ dân tham gia trồng rừng, tin rằng công tác trồng và chăm sóc rừng trồng năm 2018 và những năm tiếp theo trên địa bàn huyện Lâm Bình, nói chung, xã Lăng Can nói riêng sẽ thu được những kết quả tốt, góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo hiệu quả và bền vững ở địa phương./.

Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục