Khám sàng lọc bệnh phổi, tắc nghẽn mãn tính miễn phí tại huyện Lâm Bình

Trong 3 ngày từ ngày 11 đến ngày 13/ 9/ 2018, Bệnh viên Lao và bệnh phổi Tuyên Quang, đã tổ chức khám sàng lọc chuẩn đoán bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản miễn phí tại huyện Lâm Bình.

Tại điểm khám Trạm y tế xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, ngay từ sớm đã có rất nhiều người từ các xã Thổ Bình, Hồng Quang, Bình An đến để được đội ngũ y, bác sỹ thuộc Bệnh viên Lao và bệnh phổi Tuyên Quang, cán bộ Trung tâm y tế huyện khám như; đo chức năng hô hấp, huyết áp, nghe phổi… để phát hiện các trường hợp mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãm tính và hen phế quản, qua đó tư vấn về điều trị, phòng ngừa bệnh kịp thời.

Một số hình, ảnh tại buổi khám sàng lọc bệnh phổi

Chương trình này ưu tiên dành cho người trên 40 tuổi có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ như: Ho khạc đờm mãn tính, khó thở, tiền sử tiếp súc với các yếu tổ như; Hút thuốc lá, thuốc lào, khói bếp, bụi nghề nghiệp. Kết thúc 3 ngày khám miễn phí sàng lọc Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hen phế quản trên địa bàn huyện Lâm Bình, đội ngũ y, bác sỹ của bệnh viên Lao và bệnh phổi Tuyên Quang đã khám cho gần 300 lượt người, trong đó đã phát hiện 09 trường hợp mắc bệnh Phổi tắc nghẽn mán tính. Những trường hợp nhiễm bệnh sẽ được đưa vào theo dõi, tư vấn và quản lý điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh Tuyên Quang.

Việc khám sàng lọc sẽ giúp người dân trên địa bàn huyện Lâm Bình phát hiện sớm bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản sẽ giúp cho quá trình điều trị bệnh được hiệu quả hơn, ít biến chứng; Đồng thời, nâng cao nhận thức, mức độ nguy hiểm về bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản trong cộng đồng dân cư./.

Kim Thoa – Xuân Cường

Tin cùng chuyên mục