Hội nghị chuyên đề công tác cải cách hành chính năm 2024

Sáng ngày 25/7, Uỷ ban nhân dân (UBND) huyện Lâm Bình tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác cải cách hành chính năm 2024. Đồng chí Lê Thế Đạt, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện dự và chủ trì hội nghị; đồng chủ trì hội nghị có lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện; dự hội nghị có các đồng chí Thủ trưởng các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp thuộc UBND huyện, Chủ tịch UBND xã, thị trấn, Công chức Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả một cửa cấp huyện, cấp xã.

Hội nghị chuyên đề công tác cải cách hành chính năm 2024.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được Lãnh đạo Phòng Nội vụ huyện công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2023 của Ủy ban nhân dân xã, thị trấn; Báo cáo phân tích chỉ số cải cách hành chính (CCHC) huyện Lâm Bình năm 2023; Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ CCHC 6 tháng đầu năm 2024. Qua công tác triển khai thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính trong năm 2023 đã có nhiều chuyển biến tích cực và được Ủy ban nhân dân tỉnh ghi nhận, xếp hạng đứng đầu các huyện, thành phố (Chỉ số cải cách hành chính năm 2023 tăng 7,36%, tăng 04 bậc so với năm 2022).

Các đồng chí chủ trì hội nghị.

Bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại hạn chế ở một số lĩnh vực như: Việc rà soát, đồng bộ kết quả giải quyết thủ tục hành chính lên Cổng dịch vụ công quốc gia ở một số nơi chưa kịp thời; việc số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn hạn chế, đặc biệt là các tiêu chí thành phần chấm điểm cấp huyện, một số lĩnh vực còn thấp như: Cải cách thủ tục hành chính; Cải cách tài chính công; xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số; tác động của cải cách hành chính đến công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức, cá nhân...

Các đồng chí thảo luận tại hội nghị.

Đối với cấp xã là năm đầu tiên thực hiện việc chấm điểm xác định chỉ số cải cách hành chính cấp xã, một số xã, thị trấn chưa thực hiện tốt việc tự đánh giá, công tác cải cách hành chính còn hạn chế, kết quả chấm điểm xác định chỉ số cải cách hành chính cấp xã trung bình đạt 71,97%; có 06 xã, thị trấn đạt nhóm C (từ 70% đến dưới 80%); 04 xã đạt nhóm D (từ 50% đến dưới 70%).

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thế Đạt, phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thế Đạt - Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Các cơ quan, đơn vị căn cứ kết quả đánh giá xếp hạng chỉ số cải cách hành chính năm 2023, cụ thể là các chỉ tiêu, chỉ số thành phần có điểm số thấp, các chỉ tiêu giảm điểm thấp phải nghiêm túc đánh giá chỉ ra các mặt hạn chế, khuyết điểm, xây dựng nhiệm vụ cụ thể để nâng cao điểm số các chỉ số thành phần chỉ số cải cách hành chính năm 2024 và những năm tiếp theo đạt kết quả tốt hơn. Nâng cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong chỉ đạo, điều hành công tác cải cách hành chính; phối hợp với các cơ quan được giao phụ trách các nội dung cải cách hành chính của huyện có giải pháp khắc phục các tiêu chí chưa đạt điểm, chưa đạt điểm tối đa. Đề xuất, triển khai các sáng kiến, giải pháp mới trong công tác cải cách hành chính và báo cáo kết quả, hiệu quả của sáng kiến trong báo cáo cải cách hành chính định kỳ quý, 6 tháng, năm gửi Phòng Nội vụ tổng hợp theo quy định./.

Công Đại