Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang tiếp xúc cử tri huyện Lâm Bình

Sáng 22-11, Đoàn ĐBQH tỉnh gồm các đồng chí: Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Lò Thị Việt Hà, Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Ma Thị Thúy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh tỉnh Tuyên Quang đã có buổi tiếp xúc với cử tri huyện Lâm Bình sau kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Dự buổi tiếp xúc có lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh, lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện và đại diện cử tri thuộc các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đoàn ĐBQH của tỉnh với cử tri huyện Lâm Bình 

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Ma Thị Thúy, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đại diện cho Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo với cử tri nội dung chủ yếu về kết quả của kỳ họp thứ tư và hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp Quốc hội khóa XV.

Hội nghị tiếp xúc giữa Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang với cử tri huyện Lâm Bình

Tại không khí cở mở, cử tri huyện Lâm Bình đã bày tỏ sự đồng tình nhất trí cao và vui mừng với kết quả của kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV. Đồng thời kiến nghị một số nội dung gửi tới Quốc hội và Chính phủ như: Trung ương sớm có văn bản hướng dẫn và quy định về tiêu chí đối với lao động có thu nhập (hướng dẫn tiêu chí chi tiết như hộ nghèo, hộ cận nghèo) để địa phương có cơ sở tổ chức triển khai thực hiện; nâng mức hỗ trợ cho hoạt động của thôn, tổ dân phố và phân bổ kinh phí dựa trên số hộ gia đình trên địa bàn; bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác kiểm tra, giám sát của đảng ở cơ sở; việc thực hiện quy định tuổi nghỉ hưu đối với một số công việc đặc thù... 

Cử tri nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc

Cử tri huyện Lâm Bình cũng đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ mỗi thôn, tổ dân phố một máy tính có kết nối Internet và trang thiết bị đi kèm để nhân dân khai thác thông tin và thực hiện dịch vụ công mức độ 3,4 để góp phần xây dựng chính quyền số. Cử tri cũng nêu còn có bất cập về cấp kinh phí đối với việc ký hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng và thanh toán cho người được giao khoán bảo vệ rừng, đồng thời đề nghị cần xây dựng chính sách, cơ chế đặc thù áp dụng đối với các địa phương có tỷ lệ che phủ rừng cao, có diện tích rừng tự nhiên lớn; quản lý chặt chẽ hơn nữa số điện thoại, số tài khoản ngân hàng để hạn chế tối đa việc sử sim, số tài khoản ngân hàng không chính chủ vào mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản...

Đại diện lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo UBND huyện Lâm Bình đã tiếp thu và trả lời những ý kiến kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri huyện Lâm Bình. Đồng thời, thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2022 và những vấn đề và quan trọng được Quốc hội quan tâm, thảo luận tại Kỳ họp thứ Tư.

Đ/c Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu tại buổi tiếp xúc

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh nhấn mạnh, Lâm Bình là địa phương có nhiều tiềm năng trong phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, Lâm Bình vẫn còn nhiều khó khăn, quy mô kinh tế nhỏ, sức cạnh tranh và thu hút đầu tư còn thấp. Thế mạnh về du lịch, sản xuất nông nghiệp hàng hóa chưa được khai thác, phát huy.

Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị huyện cần thực hiện tốt công tác quy hoạch, tập trung nguồn lực để đầu tư, phát triển, hình thành nhanh kết cấu hạ tầng giao thông, đô thị động lực và hạ tầng công nghệ thông tin bảo đảm đồng bộ, hiện đại, bền vững. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp, thủy sản gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung phát triển một số cây trồng, vật nuôi đặc sản có lợi thế của địa phương, hình thành một số vùng, chuỗi cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đặc biệt nhấn mạnh, huyện thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển du lịch, gắn phát triển du lịch với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc trên địa bàn. Đồng thời chú trọng nhân rộng mô hình du lịch cộng đồng (Homestay) từng bước trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn du khách trong nước và khách nước ngoài. Đồng chí yêu cầu huyện chú trọng thực hiện hiệu quả công tác thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp; chú trọng thực hiện toàn diện các nhiệm vụ về văn hóa, xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân; thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.

Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri, đồng chí đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan xem xét, giải quyết và thông báo trả lời tới cử tri về kết quả giải quyết theo quy định. Những ý kiến, kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan Trung ương, giao Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tổng hợp, tham mưu cho Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội để theo dõi và chuyển các kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, trả lời cho cử tri. 

Đoàn ĐBQH trao quà an sinh xã hội cho huyện Lâm Bình

Nhân dịp này, Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Ngân hàng Agribank Tuyên Quang đã trao cho huyện Lâm Bình 100 triệu đồng dành để hỗ trợ cho công tác giáo dục, y tế, chăm lo cho người nghèo; trao 30 suất quà trị giá 40 triệu đồng cho 30 hộ gia đình thuộc hộ nghèo còn nhiều khó khăn trên địa bàn huyện.

Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục