Lâm Bình nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ hoà giải viên ở cơ sở

Những năm qua, hoạt động hòa giải ở cơ sở trên địa bàn huyện Lâm Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực, mạng lưới tổ hòa giải được củng cố, kiện toàn và mở rộng khắp các thôn, bản, góp phần hạn chế đơn thư khiếu kiện vượt cấp trong nhân dân.

Trên địa bàn huyện Lâm Bình hiện có 76 tổ hòa giải với 380 hòa giải viên. Nhằm phát huy vai trò và nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ hòa giải, trong những năm qua, huyện Lâm Bình đã luôn quan tâm, chú trọng đến công tác kiện toàn các tổ hòa giải. UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hòa giải ở cơ sở; thường xuyên tổ chức kiểm tra hoạt động của các tổ hòa giải. Trong đó, Phòng Tư pháp huyện tổ chức bồi dưỡng định kỳ về nghiệp vụ hòa giải cho các hòa giải viên; bồi dưỡng kiến thức pháp luật và nghiệp vụ cho các ban tư pháp, tổ hòa giải cơ sở. Tổ chức cấp phát các loại tài liệu tuyên truyền thiết thực như: Sổ tay nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; tờ gấp pháp luật về dân sự, hôn nhân gia đình, đất đai, khiếu nại tố cáo.

Đội ngũ tuyên truyền viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân

Từ đầu năm đến nay, huyện Lâm Bình đã tổ chức 62 cuộc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thu hút trên 7.300 lượt người nghe, tổ chức 07 lớp tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng hoà giải ở cơ sở cho hoà giải viên. Thông qua các lớp tập huấn trình độ của các hòa giải viên được nâng lên, đủ sức giải quyết dứt điểm các vụ việc ngay từ cơ sở, không để phát sinh thành các vụ việc lớn, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Theo số liệu thống kê của Phòng tư pháp huyện Lâm Bình, từ đầu năm 2018 đến nay, toàn huyện đã tiếp nhận 54 vụ việc, trong đó 53 vụ việc đã hoà giải, hoà giải thành công 44 vụ việc, tỷ lệ hoà giải thành đạt 83%. Các vụ việc chủ yếu tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình, lĩnh vực đất đai. Với việc thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở đã hỗ trợ đắc lực cho chính quyền địa phương trong việc giải quyết trực tiếp những vụ việc vi phạm pháp luật, tranh chấp nhỏ trong nhân dân, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, hạn chế đơn thư vượt cấp./.

Kim Thoa - Xuân Cường