Lâm Bình, Liên hoan dân ca các dân tộc lần thứ II, năm 2018.

Để gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, của nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, vừa qua huyện Lâm Bình, đã tổ chức Liên hoan dân ca các dân tộc lần thứ II, năm 2018.

Tham gia liên hoan, có 15 đoàn với hơn 60 tiết mục thuộc các thể loại: hát then, hát cọi, hát páo dung, giao duyên, múa khèn, múa dân gian, nhạc cụ dân tộc… Đây là lần thứ hai huyện Lâm Bình, tổ chức Liên hoan dân ca các dân tộc, đây là dịp để các câu lạc bộ, các nghệ nhân, diễn viên quần chúng được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình. Đây cũng là sân chơi bổ ích tạo điều kiện để các các nghệ nhân, diễn viên những hạt nhân văn nghệ của các xã, các đơn vị trường học thể hiện tài năng và phô diễn những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc. Những bài hát, lời ca có giai điệu, ca từ khác nhau nhưng đều thể hiện tình yêu quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ, cổ vũ tinh thần lao động sản xuất, xây dựng quê hương vùng cao ngày một phát triển.

Ban tổ chức, trao cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia liên hoan

Các đoàn tham dự Liên hoan lần này đều có sự chuẩn bị chu đáo, tích cực luyện tập đã mang đến hội thi những tiết mục đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc được Ban Tổ chức và khán giả đánh giá cao. Liên hoan dân ca các dân tộc năm nay ngoài sự tham gia của các đoàn đến từ các xã, các đơn vị trường học, còn có các đội văn nghệ thuộc các điểm du lịch cộng đồng Homestay ở các xã Lăng Can, Khuôn Hà, Thượng Lâm, cùng tham gia. Đây là dịp để các đội văn nghệ ở các điểm làm du lịch cộng đồng được giao lưu, học hỏi, tìm hiểu về những nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn, từ đó có thể học tập, gìn giữ và sưu tầm đưa vào phục vụ du khách. Thông qua các đội văn nghệ thuộc điểm du lịch công đồng Homestay, sẽ góp phần đẩy mạnh công tác quảng bá hình của địa phương và bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc đến với du khách gần xa.

Tiết mục hát then của dân tộc Tày

Việc tổ chức Liên hoan dân ca các dân tộc, là hoạt động nhằm thúc đẩy phong trào văn hóa, văn nghệ ở các địa phương ngày càng phát triển. Đồng thời gìn giữ và phát huy những loại hình nghệ thuật tiêu biểu và những làn điệu dân ca mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc. Qua đây, cấp ủy, chính quyền  các xã cần tăng cường tuyên truyền vận động, tạo điều kiện giúp đỡ các thôn bản, trên địa bàn huyện, thành lập đội văn nghệ quần chúng, thường xuyên luyện tập các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các dân tộc, đặc biệt là các đội văn nghệ Homestay. Kết thúc Liên hoan Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đoàn trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS huyện Lâm Bình; giải nhì thuộc về đoàn xã Bình An và xã Khuôn Hà; giải ba cho xã Thượng Lâm, Xuân Lập, Phúc Yên. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao hơn 10 giải cho các tiết mục xuất sắc diễn ra tại Liên hoan.

Một số hình ảnh diễn ra tại liên hoan dân ca các dân tộc huyện Lâm Bình, năm 2018.

Hà Khánh - Trung Kiên