Huyện đoàn Lâm Bình chú trọng giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ

Với mục đích xây dựng thế hệ thanh niên giàu lòng yêu nước, có lối sống đẹp, có lý tưởng cách mạng, thời gian qua, bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, Huyện đoàn Lâm Bình đã tập trung chỉ đạo các cơ sở đoàn, đẩy mạnh các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước và đa dạng hoá các hoạt động giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống, góp phần tạo môi trường lành mạnh để thế hệ trẻ học tập, rèn luyện, trưởng thành.

Để giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thể hệ trẻ, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức sinh hoạt đoàn theo chuyên đề, chủ đề của từng tháng trong năm. Nội dung chuyên đề, chủ đề được các cơ sở đoàn lựa chọn sinh hoạt là học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, Nghị quyết đại hội Đoàn các cấp. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đoàn thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới, an toàn giao thông. Chuyên đề về phòng, chống các tệ nạn xã hội. Kỹ năng sinh hoạt tập thể, tìm hiểu lịch sử của Đảng cộng sản Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh… Do có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, trong nhiệm kỳ 2012 - 2017, các cơ sở đoàn đã tổ chức tuyên truyền, quán triệt, học tập Chỉ thị, Nghị quyết cho 32.188 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi được 851 buổi. Tổ chức 115 buổi học tập về các chuyên đề và 6 bài lý luận chính trị cho 9.754 lượt ĐVTN, 140 buổi sinh hoạt ngoại khoá với chủ đề "Tìm hiểu về Bác", 65 buổi đồng diễn "Thanh niên làm theo lời Bác". 100% liên Đội duy trì mô hình sinh hoạt"Mỗi tuần kể 01 câu chuyện về Bác".. Tổ chức 583 buổi giáo dục truyền thống cho 27. 286 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia; cấp cơ sở phối hợp tổ chức 540 buổi biểu diễn văn nghệ, 212 giải thể thao và giao hữu, thi đấu thể thao; 3 hoạt động về nguồn thu hút 216.000 lượt đoàn viên, thanh, thiếu nhi và nhân dân tham gia. Tổ chức 316 buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho 12.752 lượt đoàn viên, thanh niên; tổ chức 5 cuộc thi  Thanh niên với văn hóa giao thôngthu hút trên 6.721 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Thi tìm hiểu Biển đảo với chủ đề “Thiêng liêng Biển đảo Việt Nam”; thi viết “Tôi yêu Tổ Quốc tôi” ... thu hút 2.000 bài tham gia dự thi. Duy trì 18 cổng trường an toàn giao thông,  29 Đội Thanh niên xung kích, tình nguyện giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Từ việc giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ đã khơi dậy được tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Các bạn trẻ có ý thức công dân, ý thức chấp hành pháp luật; chú trọng nâng cao trình độ học vấn, nghề nghiệp và việc làm; có tinh thần năng động, dám nghĩ, dám làm, chủ động, sáng tạo trong tiếp thu kiến thức khoa học công nghệ và ứng dụng vào thực tiễn; có văn hóa, sức khỏe và kỹ năng sống; có khát khao vươn lên lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng trên chính mảnh đất quê hương mình, để đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện nhà.

Một buổi tuyên truyền, giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống cho thế hệ trẻ trường THPT Lâm Bình

Thời gian tới, các cở sở đoàn trên địa bàn huyện tiếp tục chú trọng giáo dục truyền thống quê hương, truyền thống của Đảng, của Đoàn cho thế hệ trẻ, thông qua các hoạt động sinh hoạt chính trị - truyền thống, về nguồn, tọa đàm, nói chuyện truyền thống, gặp gỡ nhân chứng lịch sử... Cùng với đó, tích cực vận động ĐVTN tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, thành lập các đội văn nghệ xung kích  ở cơ sở, thường xuyên luyện tập các làn điệu dân ca của các dân tộc. Qua đó, nhằm giáo dục thanh thiếu niên nâng cao nhận thức giữ gìn và phát huy các giá trị truyền thống của dân tộc.

T/h: Thúy Phượng