Xã Thượng Lâm đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” tại xã Thượng Lâm đã được triển khai tích cực và hiệu quả. Từ đó, đời sống văn hoá tinh thần, tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư trên địa bàn xã không ngừng được nâng lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và duy trì xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Là một trong những khu dân cư điển hình trong phong trào toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa (TDĐKXDĐSVH) của xã Thượng Lâm, những năm qua cùng vời việc vận động nhân dân tích cực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, Ban công tác mặt trận khu dân cư thôn Nà Liềm, còn phối hợp với các tổ chức thành viên như: Hội cựu chiến binh, Hội phụ nữ, đoàn thanh niên, hội nông dân tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tham gia giúp đỡ các hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau đột xuất, đám hiếu bằng vật chất như: gạo, củi, lá dong hoặc ngày công lao động. Đồng thời, tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm, bảo vệ môi trường. Từ những kết quả đã đạt được trong việc vận động nhân dân thực hiện các phong trào thi đua yêu nước nên hằng năm khu dân cư thôn Nà Liềm luôn có trên 95% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa.

Ý thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc ở xã Thượng Lâm, ngày càng được nâng cao

Để thực hiện tốt phong trào, Ban chỉ đạo phong trào TDĐKXDĐSVH xã Thượng Lâm thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát, sửa đổi, bổ sung quy ước, hương ước các thôn, xóm trên địa bàn. Đồng thời, đề ra nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện kinh tế và phong tục, tập quán của địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Từ đầu năm 2017 đến nay, UBMTTQ xã Thương Lâm đã phối hợp tuyên truyền miệng, phổ biến giáo dục pháp luật được 17 buổi, với 1.500 lượt người nghe. Ngoài ra, xã cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, tạo môi trường giao lưu lành mạnh, góp phần phát huy, giữ gìn các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của địa phương. Từ đó, nhân dân tích cực tham gia vào các phong trào của địa phương, như: Phong trào thi đua lao động sản xuất, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; làm vệ sinh môi trường...gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới. Việc đăng ký, bình xét và đề nghị công nhận gia đình văn hóa được thực hiện công khai, dân chủ, đúng chuẩn nên số lượng và chất lượng gia đình văn hóa ngày càng được nâng lên. Hằng năm trên địa bàn xã luôn có trên 80% tỷ lệ gia đình được công nhận văn hóa. Trong năm 2017, xã Thượng Lâm có 1.133 hộ/1.282 hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa. Hiện nay, xã đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân duy trì các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhất là các tiêu chí nhân dân tự thực hiện như: Chỉnh trang khuôn viên nhà ở, vệ sinh đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa thôn bản. Bên cạnh đó, mỗi thôn bản trên địa bàn xã còn thành lập đội văn nghệ quần chúng duy trì các làn điệu hát then, cọi, páo dung, thường xuyên tổ chức giao lưu vào các dịp lễ, tết, đặc biệt là vào những dịp có khách du lịch đến địa phương thăm quan.
       Nhờ chủ động, sáng tạo trong công tác triển khai thực hiện, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở xã Thượng Lâm ngày càng đi vào chiều sâu. Những kết quả đạt được từ phong trào không chỉ đánh dấu sự chuyển biến tích cực về ý thức cộng đồng mà còn tạo sự gắn kết các gia đình, dòng tộc trong cộng đồng với nhau, tạo động lực cho nhân dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, đấu tranh bài trừ các tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường xã hội lành mạnh. Có thể thấy, hiệu quả của phong trào đã thực sự trở thành nguồn động lực tinh thần to lớn, góp phần quan trọng thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương, xây dựng quê hương ngày một phát triển.

T/h: Thúy Phượng