Xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình, huy động có hiệu quả các nguồn lực xây dựng nhà văn hóa thôn bản gắn với sân thể thao và khuôn viên

Xác định xây dựng nhà văn hóa thôn bản, gắn với sân thể thao và khuôn viên, là điều kiện quan trọng để xã hoàn thành Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình đã tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang, về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hoá, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân, gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020. Nhờ tạo được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân, đến nay 6/ 6 thôn bản của xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình, đều đã có nhà văn hóa kiên cố gắn với sân thể thao và khuôn viên, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân có nơi sinh hoạt cộng đồng, vui chơi giải trí.

Theo như đồng chí Chẩu Văn Đình, Bí thư chi bộ thôn Bản Tấng, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình, cho biết: Để hoàn thiện được nhà văn hóa và đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thôn đã tuyên truyền, vận động mỗi hộ gia đình trong thôn đóng góp 2 triệu đồng để mua xi măng, vật liệu cát, sỏi và tham gia ngày công lao động đào móng, san nền, dựng cột làm nhà. Nhờ tạo được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân nên nhà văn hóa của thôn đã được đẩy nhanh tiến độ thực hiện và đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đã đề ra. Đến nay nhà văn hóa của thôn đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội họp của cộng đồng dân cư; là địa điểm để bà con nhân dân được truyền tải những chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; nhận chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, góp phần nâng cao chất lượng đời sống cũng như làm thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo điều kiện để nhân dân thôn Bản Tấng đóng góp sức mình vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của địa phương.

Bà con nhân dân thôn Bản Tấng, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình,  phấn khởi khi có nhà văn hóa mới.

Thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang, về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hoá, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2016 - 2020. Trong 2 năm 2016, 2017 xã Phúc Yên đã được tỉnh Tuyên Quang hỗ trợ cấu kiện làm 6/6 nhà văn hóa thôn. Để huy động hiệu quả sức dân, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và cac tổ chức đoàn thể xã Phúc Yên, đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân cùng tham gia bàn bạc, giám sát các công trình xây dựng trên địa bàn, nên bà con rất đồng tình, hưởng ứng, không những đóng góp theo nghĩa vụ mà nhiều gia đình còn ủng hộ thêm về vật chất, lẫn ngày công lao động. Ông Poọng Văn Thiêm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phúc Yên, cho biết: Các công trình hạ tầng nông thôn, cụ thể là nhà văn hóa thôn bản gắn với sân thể thao và khuôn viên ở xã Phúc Yên, đều được thực hiện theo thiết kế mẫu của các ngành chuyên môn nên đã tạo ra diện mạo mới cho nông thôn. Các nhà văn hóa hoàn thành đưa vào sử dụng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các thôn bản tổ chức sinh hoạt, triển khai đầy đủ các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, văn bản của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tới người dân kịp thời.

Nhờ nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của người dân, đến nay 6/6 thôn bản của xã Phúc Yên đều đã có nhà văn hóa, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cộng đồng dân cư

Phúc Yên, là xã vùng sâu, vùng xa của huyện, địa hình các thôn bản chia cắt, giao thông đi lại ở các thôn Khau Cau, Nà Khậu, không thuận lợi, đặc biệt là điều kiện kinh tế của người dân còn gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, đến nay 6/ 6 thôn bản của xã, đều đã có nhà văn hóa thôn bản kiên cố gắn với sân thể thao và khuôn viên. Có được kết quả như vậy là nhờ có sự cố gắng, nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã. Tới đây, xã Phúc Yên, sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân ở các thôn thực hiện công tác xã hội hóa để mua trang thiết bị, đảm bảo đạt tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng nông thôn mới.

Thúy Phượng - Xuân Cường