Gương Bí thư chi bộ trẻ, làm tốt công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới

Nhiệt tình, tâm huyết trong công việc của thôn bản, nhẹ nhàng, khéo léo trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu và làm theo những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đó là việc làm của anh Triệu Văn Ton, Bí thư Chi bộ thôn Nà Ráo, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình.

Thôn Nà Ráo, xã Khuôn Hà, hiện có 42  hộ gia đình sinh sống, có 2 dân tộc gồm: Tày, Dao. Sinh năm 1988 nhưng anh Triệu Văn Ton, đã có gần 10 năm gắn bó bới công việc của thôn bản. Năm 2010 đến năm 2015, anh được thôn bản tin tưởng bầu làm phó thôn, kiêm công an viên, từ năm 2015 đến năm 2017, được bầu làm trưởng thôn, đến đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017 - 2020, anh được chi bộ tín nhiệm bầu làm Bí thư chi bộ. Với gần chục năm tham gia công tác xã hội ở thôn bản, mặc dù còn trẻ nhưng anh Ton, đã luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của thôn bản, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện mọi chủ chương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Trong phát triển kinh tế, anh đã vận động bà con tích cực sản xuất, thâm canh cây lúa 2 vụ/ năm và chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở vụ đông bằng các loại cây hoa màu đã nâng hệ số sử dụng đất của thôn được tăng lên. Từ đó, mà người dân trong thôn đã có thêm nguồn thu nhập đáng kể. Không chỉ thành công với việc vận động người dân trồng cây vụ đông, anh Ton còn là người tâm huyết với việc vận động bà con phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn, dựa trên các nguồn nông sản phụ nhân dân làm ra. Đối với anh Ton, bà con thôn Nà Ráo, không còn lạ lẫm với hình ảnh của một cán bộ thôn trẻ tuổi đến từng hộ dân chỉ bảo, chia sẻ cách chăn nuôi giữ gìn vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm.

Anh Triệu Văn Ton, Bí thư chi bộ thôn Nà Ráo, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình,tỉnh Tuyên Quang.

Để giúp bà con có nguồn vốn phát triển chăn nuôi, anh Ton, đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể trong thôn giúp đỡ, tạo điều kiện để các hộ nghèo trong thôn, tiếp cận với nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Từ những nguồn nội lực và sự giúp sức không nhỏ của anh Ton, đã giúp cho nhiều hộ gia đình trong thôn, vươn lên thoát nghèo. Năm 2015, thôn có 37 hộ gia đình thuộc diện nghèo đến cuối năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo trong thôn đã giảm xuống còn 21 hộ. Diện mạo của thôn đã có nhiều nét đổi thay tích cực.

Khu trung tâm thôn Nà Ráo, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình.

Phát triển kinh tế có sự chuyển biến, đời sống người dân trong thôn Nà Ráo, ngày một nâng cao. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bản thân anh Ton và gia đình là những điển hình về gương mẫu chấp hành các nội quy, hương ước của thôn và các phong trào đóng góp, xây dựng cơ sở vật chất. Qua đó, mỗi hộ dân đều học tập và làm theo cách làm của anh nên mọi công việc đều được triển khai rất nhanh chóng và hiệu quả. Từ  năm 2015 đến nay, nhờ phát huy sức mạnh đoàn kết của toàn thể nhân dân mà thôn Nào Ráo đã làm được trên 3 km đường bê tông liên thôn, đến nay thôn đã có đường bê tông sạch đẹp, ô tô đã đến được thôn bản. Trong năm 2017, thôn còn làm được hơn 1.000 mét đường bê tông nội đồng và hơn 100 mét kênh mương nội đồng, bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn. Là thôn có ít hộ gia đình, địa hình phức tạp có nhiều đồi núi, khe suối nhưng để làm được các công trình của thôn, anh Ton, đã khéo léo vận động nhân dân tham gia đóng góp ngày công, tiền mặt để làm đường… Với những những gì mà Anh Triệu Văn Ton, làm được đã góp phần cùng thôn bản thực hiện đạt các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở thôn bản, qua đó góp phần cùng xã Khuôn Hà, thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hằng năm anh Ton, luôn được Đảng ủy xã, đánh giá, xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Là một đảng viên trẻ nhưng đã được thôn bản tín nhiệm, bầu làm người đứng đầu trong thôn, anhTon, đã có nhiều cố gắng, nỗ lực để hoàn thanh tốt công việc mà nhân dân giao cho. Bản thân đã khéo léo trong công tác dân vận để nhân dân nghe theo, từ đó đã phát huy được sức mạnh và tinh thần đoàn kết của nhân dân cùng nhau xây dưng thôn bản ngày một đổi mới, góp phần cùng địa phương thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Hà Khánh