Thượng Lâm thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh về hỗ trợ vay vốn mua trâu

Cùng với các địa phương khác trên địa bàn huyện, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh Tuyên Quang, về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, xã Thượng Lâm đã có nhiều hộ gia đình được hỗ trợ vay vốn để mua trâu sinh sản và trâu đực giống về nuôi.

Để giúp các hộ gia đình trên địa bàn xã, sớm được tiếp cận nguồn vốn thực hiện Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh Tuyên Quang, về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Từ khi bắt tay vào triển khai thực hiện Nghị quyết, xã Thượng Lâm đã tuyên truyền cho người dân hiểu về mục đích, ý nghĩa và mức hỗ trợ, cách thức thực hiện. Từ đó người dân đã hiểu và nắm bắt được nguồn vốn để vay, đồng thời xã cũng làm tốt việc rà soát, tạo điều kiện cho nhân dân được tiếp cận nguồn vốn, đặc biệt là đối tượng thuộc diện nghèo được vay vốn để mua trâu về nuôi mới có điều kiện để vươn lên thoát nghèo. Ông Hoàng Văn Viện, ở thôn Nà Tông là hộ thuộc diện nghèo của xã, năm 2015 ông được xét cho vay 50 triệu đồng theo Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh để mua một con trâu cái sinh sản về nuôi. Sau hai năm chăn nuôi chăm sóc tốt, đến nay con trâu giống ban đầu đã sinh sản cho gia đình ông được hai con trâu nghé, như vậy là ông đã có lãi vài chục triệu đồng. Nhờ nuôi trâu mà gia đình ông luôn đảm bảo sức cày kéo trong sản xuất mùa vụ, ngoài ra ông còn tận dụng được nguồn phân bón cho cây trồng. Từ việc được hỗ trợ vốn mua trâu sinh sản về nuôi nên gia đình ông đã có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Người dân ở xã Thượng Lâm chăm sóc trâu sinh sản

Năm 2015 thực hiện Nghị quyết số 12 của HĐND tỉnh Tuyên Quang, về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa đối với một số cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, xã Thượng Lâm đã có 24 hộ gia đình được hỗ trợ vay vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi với tổng số vốn 1,5 tỷ đồng. Trong đó, có 16 hộ mua trâu cái sinh sản và 3 hộ mua trâu đực giống về nuôi. Ngoài ra còn 5 hộ được vay vốn để đầu tư nuôi cá lồng đặc sản. Đến nay, số trâu của các hộ gia đình đã sinh sản phát triển được 20 con trâu nghé. Để các hộ chăn nuôi sử dụng nguồn vốn đúng mục đích và chăn nuôi đạt hiệu quả cao, xã Thượng Lâm đã giao cho Hội nông dân xã trực tiếp quản lý, theo dõi, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình chấp hành nghiêm Pháp lệnh thú y tiêm phòng cho trâu đầy đủ theo định kỳ. Đồng thời vận động các hộ gia đình chuẩn bị đầy đủ thức ăn cho trâu, đặc biệt là vào mua Đông các hộ chăn nuôi phải chủ động che chắn chuồng trại để giữ ấm cho trâu.

Từ việc được hỗ trợ vay vôn theo Nghị quyết số 12 của HĐND đã giúp các hộ gia đình thuộc diện nghèo có vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi trâu đạt hiêu quả kinh tế cao. Qua đó đã góp phần phát triển tổng đàn trâu của xã Thượng Lâm lên trên 1.025 con, đạt 134% kế hoạch năm 2017. Đây là tiên đề quan trọng để thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển.

Bài, ảnh: Hà Khánh