Khuôn Hà tập trung các nguồn lực đầu tư xây dựng nông thôn mới

Xác định Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, những năm qua, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình đã huy động hệ thống chính trị, các nguồn lực và sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới và đạt được nhiều kết quả quan trọng, sản xuất phát triển, đời sống của nông dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Nhà văn hóa thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà, là một trong nhiều công trình hạ tầng nông thôn, được đầu tư xây dựng mới, dựa trên sự đóng góp, ủng hộ của bà con nhân dân trên địa bàn. Được biết, ngay khi xã có chủ chương xây dựng nhà văn hóa, người dân trong thôn đồng tình, ủng hộ. Bởi có sự đồng thuận mà nhà văn hóa thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, được đầu tư xây dựng với tổng kinh phí trên 800 triệu đồng, trong đó nhà nước hỗ trợ 600 triệu đồng, phần còn lại là do nhân dân trong thôn đóng góp. Không chỉ đóng góp kinh phí, nhiều hộ dân còn tình nguyện tham gia ngày công lao động.

Nhà văn hóa thôn Ka Nò, xã Khuôn Hà, huyện Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang.

Năm 2011, Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai, chính quyền và nhân dân xã Khuôn Hà, đã tích cực hưởng ứng. Thời gian đầu xã gặp nhiều khó khăn, thu nhập bình quân theo đầu người chỉ đạt 6 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 56%. Trong quá trình triển khai, xã Khuôn Hà đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm huy động nguồn lực xã hội hóa trong xây dựng nông thôn mới. Công tác tuyên truyền được triển khai dưới nhiều hình thức giúp người dân nhận thức rõ ý nghĩa, vai trò chủ thể của mình trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và sự tích cực vào cuộc của người dân, nên bộ mặt nông thôn của Khuôn Hà, đã có nhiều khởi sắc. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt gần 27 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn đã giảm chỉ còn trên 12%; giao thông nội đồng được bê tông hóa đạt 80%, 12/12 thôn đã xây dựng được nhà văn hóa.

Nhân dân tích cực tham ra góp sức xây dựng NTM

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đã khơi dậy tinh thần, toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm sáng tạo, công khai, dân chủ. Thời gian tới, xã Khuôn Hà tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân và nhân dân trên địa bàn chung tay, chung sức xây dựng nông thôn mới, phấn đấu về đích theo đúng lộ trình đã đề ra./.

Bài, ảnh: Trung Kiên