Nhân dân Lâm Bình, chung sức xây dựng nhà văn hóa thôn bản, gắn với sân thể thao và khuôn viên

Xác định việc xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, gắn với sân thể thao và khuôn viên là một trong những điều kiện để các địa phương hoàn thành chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, huyện Lâm Bình đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân phát huy nội lực chung sức xây dựng nhà văn hóa thôn, bản gắn với sân thể thao và khuôn viên.Qua đó, đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng và tham gia tích cực của người dân.

Xác định có nhà văn hóa thôn bản gắn với sân thể thao và khuôn viên sẽ là nơi để bà con trong thôn sinh hoạt, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể thao, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân, nên trước khi được hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa bằng cấu kiện đúc sẵn, thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên đã tiến hành họp dân, triển khai đầy đủ các nội dung được hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa theo cơ chế, chính sách của tỉnh và đã được các hộ dân trong thôn đồng thuận thực hiện. Ngoài ra, bên cạnh việc được Nhà nước hỗ trợ, mỗi hộ dân trong thôn còn đóng góp 1,9 triệu đồng và gần 10 ngày công lao động, để tiến hành xây dựng nhà văn hóa. Nhờ có sự đồng thuận của người dân, đến nay thôn đang tập trung xây dựng phần móng và các trụ cột, bà con trong thôn ai nấy đều phấn khởi, phấn đấu xây dựng xong nhà văn hóa trong năm 2017, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cộng đồng của bà con nhân dân.

Nhân dân thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình,  tập trung làm nhà văn hóa thôn bản

Thực hiện Nghị quyết số 03, ngày 13/7/2016 của HĐND tỉnh, Quy định mức hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2016 - 2020, huyện Lâm Bình đã thành lập Ban chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết; xây dựng kế hoạch thực hiện theo từng năm. Theo đó, từ năm 2016 đến năm 2020, huyện Lâm Bình phấn đấu xây dựng 23 nhà văn hóa. Đến nay, đã chuyển cấu kiện được 12 nhà, trong đó đã xây dựng xong 8 nhà, lắp ghép cấu kiện được 2 nhà, có 2 nhà đang đào móng, san gạt mặt bằng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiều thôn bản vùng sâu, vùng xa như thôn Khuổi Trang, Lũng Giềng xã Xuân Lập và thôn Nà Khậu, Khau Cau của xã Phúc Yên, có địa hình chia cắt còn gặp nhiều khó khăn trong việc vận chuyển cấu kiện, vật liệu cát sỏi, xi măng. Để sớm hoàn thành kế hoạch đề ra, Ban chỉ đạo của huyện đã thường xuyên đến các địa bàn thôn bản kiểm tra, giám sát việc thi công và động viên nhân dân xây dựng nhà văn hóa. Cùng với đó, các thôn bản cũng đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp tiền và ngày công lao động để xây dưng nhà văn hóa theo phương châm “ Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Chính vì vậy, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng người dân nơi đây vẫn đồng tình, ủng hộ và tích cực tham gia xây dựng nhà văn hóa thôn bản gắn với sân thể thao và khuôn viên.

Từ sự đồng thuận cao về tư tưởng, thống nhất về hành động, huyện Lâm Bình đang quyết tâm thực hiện thành công Nghị quyết số 03, ngày 13/7/2016, của HĐND tỉnh, Quy định mức hỗ trợ kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2016 - 2020. Qua đó, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Thúy Phượng - Xuân Cường