Phong trào Cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh giúp nhau phát triển kinh tế gia đình

Trong những năm qua mặc dù chịu ảnh hưởng chung của biến đổi khí hậu, dịch bệnh. Gía cả tiêu thụ đối với con gia súc, gia cầm không ổn định có lúc giảm mạnh, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của hộ chăn nuôi, nhưng với tinh thần và nghị lực của CCB Việt Nam, hoạt động của các mô hình làm kinh tế của CCB, thương binh, bênh binh trên địa bàn huyện cơ bản vẫn giữ được ổn định và phát triển, cả về số lượng, quy mô, hiệu quả.

 Để thực hiện tốt các chỉ tiêu Nghị quyết của Đảng các cấp, Nghị quyết của Hội CCB tỉnh, các cấp Hội Cựu chiến binh từ huyện đến các chi hội thôn bản, đã tập trung chỉ đạo hướng dẫn hội viên chủ động nắm bắt thời cơ, thách thức, phát huy tối đa nội lực, kết hợp sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay đầu tư phát triển đa dạng các loại hình sản xuất, kinh doanh phù hợp với đặc điểm của thôn, xã để thúc đẩy phong trào CCB, thương bệnh binh làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương.

Với phẩm chất của người lính cụ Hồ, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, nhiều cựu chiến binh có người còn phải mang trong mình những vết thương, những căn bệnh do chiến tranh để lại nhưng họ vẫn luôn nỗ lực vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình, nhiều hội viên còn thành lập các doanh nghiệp nhỏ và vừa, các HTX sản xuất kinh doanh đã thu hút được Lao động và giải quyết việc làm cho hội viên và con hội viên CCB. Có nhiều mô hình duy trì và phát triển làm ăn có lãi; tiêu biểu như: HTX Thành Công xã Thượng Lâm, do Cựu chiến binh Chẩu Văn Công làm chủ, Doanh nghiệp Dũng Thế xã Lăng Can do Cựu chiến binh Nguyễn Thế Dũng làm chủ. Gia trại Nông Văn Hoản, Seo Văn Sần xã Thượng Lâm; Ma Bá Quê, Ma Đình Hải, Lý Văn Hòa xã Hồng Quang; Vi Văn Quận, Ma Ngọc Toàn xã Thổ Bình; Chẩu Lý Văn Sai xã Phúc Yên; Chẩu Văn Bảo xã Khuôn Hà; Ma Công Hồ xã Bình An; La Văn Lai xã Xuân Lập... Số hội viên sản xuất kinh doanh giỏi có sự tăng dần qua từng năm,  năm 2013, toàn huyện có 20 mô hình kinh tế cấp xã và cấp huyện. Đến tháng 5 năm 2018, toàn huyện có 42 mô hình làm kinh tế giỏi: Trong đó đề nghị mô hình cấp tỉnh 01 mô hình; cấp huyện 11 mô hình; cấp xã 30. Tăng 22 mô hình sản xuất kinh doanh giỏi. Các xã vùng sâu của huyện còn gặp nhiều khó khăn như: Phúc Yên, Xuân Lập cũng đã xuất hiện những mô hình kinh tế giỏi cấp xã.

Mô hình kinh tế gia trại của ông Seo Văn Sần, Chi hội Cựu chiến binh thôn Nà Đông, xã Thượng Lâm

Ngoài những mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu của những cựu chiến binh khỏe mạnh bình thường thì trong phong trào giúp nhau giảm nghèo, làm giàu chính đáng còn xuất hiện nhiều tấm gương điển hình là thương binh, bệnh binh đã vượt qua bệnh tật vươn lên thoát nghèo, làm giàu bằng chính nỗ lực của bản thân điển hình như: ông Vũ Năng Tuyên, thương binh hạng 3/4 và bị nhiễm chất độc hoá học 60%, ở thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình. Với mô hình kinh tế kết hợp vườn, ao, chuồng và làm thêm dịch vụ xay sát hàng năm đã mang lại cho gia đình ông khoản thu nhập trên 60 đến 80 triệu đồng/năm.

Mô hình kinh tế hợp của ông Vũ Năng Tuyên, thương binh hàng 3/4, thôn Nà Cọn, xã Thổ Bình

Ngoài ra còn có nhiều tấm gương cựu chiến binh là thương binh, bệnh binh có mô hình phát triển kinh tế mang lại thu nhập  từ 50 triệu đồng trở lên như: ông Vi Văn Thân, thương binh hạng 4/4, thôn Nà Tông xã Thượng Lâm; bệnh binh Hoàng Ngọc Chỉ, thôn Nặm Đíp xã Lăng Can; thương binh Hỏa Văn Định, thôn Bản Chợ xã Thượng Lâm... Chính từ những tấm gương CCB, thương binh, bệnh binh vượt khó vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương đã tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua giúp nhau giảm nghèo, làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Phong trào CCB, thương bệnh binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã góp phần tăng cường sự đoàn kết, gắn bó tình đồng chí, đồng đội vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững, tương thân, tương ái, gắn kết hội viên với tổ chức Hội, cùng nhau xây dựng tổ chức Hội CCB trong sạch, vững mạnh, góp phần phát triển kinh tế địa phương; giữ vững an ninh Chính trị TTATXH, hoàn thành tốt nhiệm vụ Chính trị của Hội và địa phương giao cho.

                                                              

Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục