Nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc tại Ngày hội văn hoá ẩm thực, trải nghiệm du lịch sinh thái xã Phúc Yên năm 2024

Nhằm hưởng ứng khai mạc Năm du lịch tỉnh Tuyên Quang năm 2024 và quảng bá về mảnh đất, con người, nét văn hóa truyền thống các dân tộc cũng như tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch, đồng thời giới thiệu các món ăn ẩm thực của các dân tộc, các hoạt động trải nghiệm du lịch sinh thái có giá trị của xã Phúc Yên tới du khách trong và ngoài tỉnh. Trong hai ngày 6-7/4/2024, UBND xã Phúc Yên đã tổ chức Ngày hội văn hoá ẩm thực, trải nghiệm du lịch sinh thái năm 2024.

Đến dự ngày hội có các đồng chí: Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Sinh, Chủ tịch Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường; NSUT.PGS - TS Trần Ngọc Hải, Phó Chủ tịch hội đồng Cây di sản Việt Nam; Nhà báo Phùng Quang Chính, Phó Chủ tịch Hội đồng Cây di sản Việt Nam; Nguyễn Quý Phương, Trưởng phòng Quản lý xúc tiến du lịch, Cục du lịch Quốc gia Việt Nam; lãnh đạo Sở VHTT&DL tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang. Về phía lãnh đạo huyện Lâm Bình có các đồng chí, Nguyễn Thành Trung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Lê Thế Đạt, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, các đồng chí lãnh đạo một số cơ quan, phòng ban chuyên môn của huyện và lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương xã Phúc Yên, cùng đông đảo bà con nhân dân và du khách đến xem tham gia trải nghiệm các hoạt động tại ngày hội.

Các đại biểu dự Khai mạc Ngày hội văn hoá ẩm thực, trải nghiệm du lịch sinh thái xã Phúc Yên năm 2024

Một số tiết mục văn nghệ tại chương trình văn nghệ tối ngày 6/4/2024

Trước đó, tối ngày 6/4/2024, tại nhà văn hoá thôn Bản Bon, xã Phúc Yên đã diễn ra chương trình văn nghệ với những tiết mục hát múa ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người xem.

Chương trình văn nghệ khai mạc Ngày hội văn hoá ẩm thực, trải nghiệm du lịch sinh thái xã Phúc Yên năm 2024

Tại Ngày hội văn hoá ẩm thực, trải nghiệm du lịch sinh thái xã Phúc Yên năm 2024, Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao Quyết định và trao Bằng công nhận cây gỗ nghiến nghìn năm tuổi tại thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình là Cây di sản Việt Nam. Qua việc công nhận cây nghiến là cây di sản Việt Nam, sẽ góp phần tuyên truyền người dân nâng cao ý thức bảo vệ các cây cổ thụ, cây gỗ quý hiếm, gắn bảo tồn thiên nhiên với phát triển du lịch văn hóa, quảng bá, giới thiệu hình ảnh của địa phương.

Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao Quyết định và trao Bằng công nhận cây gỗ nghiến 1000 năm tuổi tại thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình là Cây di sản Việt Nam

y gỗ nghiến 1000 năm tuổi tại thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình

Cùng với đó, nhiều hoạt động như tổ chức thi gian hàng, mâm cỗ đẹp, tham quan các sản phẩm, thưởng thức các món ăn ẩm thực đặc sản truyền thống của địa phương, thi làm bánh trứng kiến, thi quay thịt lợn đen địa phương, thi bịt mắt bắt vịt dưới suối, thi bắt cá khiếu dưới suối; các hoạt động trải nghiệm như ngắm hoa mộc miên, hoa vàng anh, khám phá mái đá ngườm nơi người tiền sử cư trú, tái hiện nấu rượu ngô men lá, trải nghiệm cọn nước, cối giã bằng nước... đã đồng loại diễn ra thu hút đông đạo nhân dân và du khách tham gia.

Các đại biểu khám phá mái đá ngườm nơi người tiền sử cư trú ở thôn Nà Khậu, xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình

Các đại biểu tham quan khu tái hiện nấu rượu ngô men lá

Các đại biểu thăm quan mâm cỗ tại hội thi mâm cỗ đẹp

Ban tổ chức chấm các mâm cỗ tham gia thi

Một số hình ảnh mâm cỗ của các thôn trưng bày tại hội thi mâm cỗ đẹp

Đại biểu tham quan các đội tham gia thi làm bánh trứng kiến

Ban tổ chức chấm thi các đội làm trứng kiến

Mâm bánh trứng kiến được các đội thi chuẩn bị rất hấp dẫn

Các đội thi đang quay những con lợn đen của địa phương

Người dân và du khác được trải nghiệm hoạt động bắt cá dưới suối

Nhân dân và du khách tham gia thi bịt mắt bắt vịt dưới suối

Thông qua, Ngày hội văn hoá ẩm thực, trải nghiệm du lịch sinh thái xã Phúc Yên năm 2024, là cơ hội để địa phương quảng bá sâu rộng hình ảnh, con người, các sản phẩm, các món ăn ẩm thực đặc sản của địa phương và khám phá, tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch sinh thái của xã Phúc Yên tới du khách thập phương./.

Tùng Lâm