Lâm Bình tổng kết mô hình trồng ngô vụ đông tại xã Thổ Bình

Vừa qua Trạm Khuyến nông huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình trồng cây ngô vụ đông tại xã Thổ Bình. Dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông tỉnh; đội ngũ cán bộ khuyến nông huyện, khuyến nông xã, trưởng các thôn bản trong toàn huyện.

Những năm qua công tác trồng cây vụ đông được huyện Lâm Bình triển khai quyết liệt trên địa bàn toàn huyện, theo đó có nhiều xã làm rất tốt, rất hiệu quả đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính. Tuy nhiên vẫn còn một số xã chưa thực hiện được theo kế hoạch huyện giao, phong trào làm vụ đông còn lẻ tẻ, manh mún, hiệu quả thấp... Trước thực trạng đó, thực hiện vụ đông năm 2018, Trạm Khuyến nông huyện Lâm Bình đã tổ chức thực hiện mô hình trống cây ngô vụ đông tại xã Thổ Bình, đây là một trong những xã đi đầu trong sản xuất nông nghiệp của huyện Lâm Bình. Ngoài gieo cấy hai vụ lúa chính, khoảng 10 năm trở lại đây vụ đông đã được bà con nông dân ở xã Thổ Bình thực hiện rất tốt, đưa cây vụ đông trở thành vụ sản xuất chính. Tính riêng vụ đông năm 2018, bà con nông dân trong xã đã gieo trồng được trên 212 diện tích cây vụ đông, trong đó trồng cây ngô được trên 166 ha, chiếm 78% diện tích. Cây ngô được bà con trồng nhiều vì đã mang lại hiệu quả kinh tế rất cao, ngoài thu hoạch lấy hạt, thân cây ngô còn được bà con tận dụng hết để làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Ngô đông ở xã Thổ Bình sắp được thu hoạch

Trạm khuyến nông huyện Lâm Bình tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình trồng cây ngô vụ đông tại xã Thổ Bình, với mục đích nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm và tổ chức tuyên truyền nhân rộng phong trào trồng cây vụ đông đặc biệt là cây ngô ra phạm vi tất cả các xã trong toàn huyện. Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá, trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện khung lịch thời vụ sản xuât. Đặc biệt là việc lựa chọn giống cây ngô có thời gian sinh trưởng, phát triển phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu để đưa vào gieo trồng vụ đông; công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại; quản lý gia súc…

Đại biểu tham gia hội nghị thăm quan mô hình trồng ngô đông tại xã Thổ Bình

Tại hội nghị đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch  UBND huyện Lâm Bình đã chỉ đạo Trạm khuyến nông huyện, UBND các xã tập trung chỉ đạo đội ngũ cán bộ khuyến nông huyện, khuyến nông xã, trưởng các thôn bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân thực hiện tốt việc gieo trồng cây vụ đông. Trước mắt là triển khai thực hiện tốt công tác sản xuất vụ xuân năm 2019, phấn đấu hoàn thành theo đúng khung lịch thời vụ của huyện đề ra, từ đó tạo tiền đề cho các vụ sản xuất tiếp theo trong năm, đặc biệt là việc thực hiện cây trồng vụ đông năm 2019.

Đ/c Nguyễn Xuân Hải, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo hội nghị

Với việc quyết tâm thực hiện các giải pháp phát triển cây trồng vụ đông đặc biệt là trồng cây ngô đông. Tin rằng những năm tới phong trào trồng cây vụ đông ở Lâm Bình sẽ phát tiển mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Hà Khánh