Lâm Bình tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Đêm 28 sáng ngày 29/6/2022, trên địa bàn huyện Lâm Bình đã xảy ra mưa to, lũ lớn làm thiệt hại về cơ sở vật chất, tài sản và hoa màu của nhân dân.

Kênh mương bị nước lũ cuốn trôi

Theo thống kê sơ bộ có 38 hộ gia đình có nhà bị ngập nước, bùn đất tràn vào nhà gây sói lở, làm hư hỏng nhà ở, công trình phụ trợ và tài sản ...  Về giao thông, nhiều vị trí trên các tuyến đường tại xã Thượng Lâm, Khuôn Hà, Lăng Can, Xuân Lập bị sạt lở ta luy dương, ta luy âm. Trong buổi sáng ngày 28 Hạt quản lý giao thông huyện đã tập trung khắc phục vị trí sạt lở tại đèo Khau Lắc để thông xe ngay trong ngày. Ngoài ra, đường giao thông nội đồng tại thị trấn Lăng Can bị sập, trôi khoảng 50m. Nhiều tuyến kênh mương nội đồng bị vùi lấp, gẫy trôi tại thị trấn Lăng Can. Thiệt hại về nông nghiệp, có nhiều diện tích mạ, lúa mới cấy và hoa màu bị thiệt hại nặng tại các xã Xuân Lập, Khuôn Hà, Thượng Lâm, thị trấn Lăng Can. Trong đó, diện tích đất lúa bị sạt lở khoảng 400 m2 tại thị trấn Lăng Can.

Có 9 con trâu của bà con nông dân bị nước lũ cuốn trôi

Với lượng mưa lớn nên nước lũ dâng nhanh lại xảy ra vào ban đêm nên nhiều hộ gia đình không kịp trở tay khiến nhiều tài sản của nhân dân bị thiệt hại nặng nền. Theo thông kê, đã có 09 con trâu bị nước lũ cuốn trôi gây thiệt hại lớn cho các hộ chăn nuôi. Cụ thể, Thượng Lâm 01 con, Xuân Lập 02 con, Lăng Can 05 con, Khuôn Hà 01 con. Ngoài ra, còn khoảng 6.000 m2 ao nuôi thủy sản bị thiệt hại tại xã Thượng lâm và thị trấn Lăng Can.

Hoa màu sau khi bị lũ quét qua

Ngoài thiệt hại về tài sản và hoa màu của nhân dân, còn một số công trình đang thi công trên địa bàn xã Thượng Lâm và thị trấn Lăng Can bị ảnh hưởng, thiệt hại. Tại Trường THPT Lâm Bình và Trường THPT dân tộc nội trú THCS huyện Lâm Bình bị ngập lụt gây thiệt hại lớn về tài sản, trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập của nhà trường.

Cán bộ, chiến sĩ Ban chỉ huy Quân sự huyện tham gia khắc phục hậu quả thiên tai tại trường THPT Lâm Bình

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện Lâm Bình đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện, UBND các xã, thị trấn khẩn trương kiểm tra, rà soát và thống kê mức độ thiệt hại để có giải pháp hỗ trợ khắc phục. Đối với trường THPT Lâm Bình, hiện nay học sinh khối 12 đang tập trung ôn thi tốt nghiệp, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã huy động lực lượng Quân sự, Công an cùng cán bộ giáo viên và học sinh đến khắc phục ngay để các em học sinh khối 12 yên tâm ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới.

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện tham gia khắc phục hậu quả thiên tai

Để chủ động ứng phó và kịp thời khắc phục những thiệt hại do mưa lũ gây ra và nhanh chóng khôi phục sản xuất. UBND huyện Lâm Bình đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện và UBND các xã, thị trấn tập trung rà soát, thông kê mức độ thiệt hại. Đồng thời khẩn trương huy động lực lượng, phương tiên hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đối với những diện tích mạ bị vùi lấp, ngập úng, khẩn trương hướng dẫn nhân dân vệ sinh đồng ruộng, đưa máy móc vào san gạt, đắp lại bờ để kịp thời khôi phục sản xuất vụ Mùa năm 2022.

Hà Khánh - Công Đại