Lâm Bình chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa 2018

Thời gian qua, thời tiết diễn biến khá phức tạp, mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi để các loại sâu bệnh phát sinh gây hại, làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, đặc biệt là trong giai đoạn lúa đang phơi màu và trỗ bông. Để chủ động phòng trừ sâu bệnh gây hại trên lúa mùa các cơ quan chuyên môn của huyện đang tập trung kiểm tra, theo dõi và hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng, trừ, bảo đảm cho diện tích lúa mùa phát triển an toàn, đạt năng xuất cao.

Vụ mùa năm nay, huyện Lâm Bình gieo cấy được trên 1.453 ha diện tích lúa. Đối với trà lúa sớm hiện nay cây lúa đang trong giai đoạn trỗ bông rộ, còn đối với trà lúa muôn hiện nay đang làm đòng, một phần bắt đầu trỗ bông. Qua kiểm tra các cánh đồng trên địa bàn huyện đã phát hiện một số sâu bệnh g ây hại như; sâu quấn lá nhỏ lứa một và rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu đục thân hai chấm, bọ xít, bệnh đạo ôn cổ bông, khô vằn và bệnh bạc lá đang gây hại rải rác ở một số xã như Lăng Can, Khuôn Hà, Thượng Lâm... Trước tình hình đó Trạm khuyến nông,  Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vậhuyện Lâm Bình, đã chỉ đạo cán bộ tăng cường đi kiểm tra đồng ruộng nắm bắt diễn biến, tình hình phát triển của các loại sâu bệnh gây hại, từ đó tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con nông dân thực hiện các biện pháp phòng trừ kịp thời. Đảm bảo hiệu quả, sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng…

Cán bộ khuyến nông huyện Lâm Bình kiêm tra đồng ruộng

Cán bộ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Lâm Bình, hướng dẫn bà con nông dân

cách nhận biết các loại sâu bệnh hại lúa và cách phòng trừ

Cấp ủy, chính quyền các xã đã tăng cường chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã, trưởng các thôn bản tuyên truyền vận động bà con nông dân chủ động kiểm tra, thăm đồng phát hiện sớm, phòng trừ sâu bệnh gây hại kịp thời, tránh tình trạng để sâu bệnh lây lan ra diện rộng làm ảnh hướng đến năng xuất và sản lượng lúa mùa.

Bà con nông dân chủ động phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại

Với những nỗ lực của các cấp chính quyền và các cơ quan chuyên môn, cùng sự chủ động, tích cực kiểm tra, thăm đồng của bà con nông dân, tin rằng các loại sâu bệnh gây hại trên cây lúa và các loại cây trồng vụ mùa trên địa bàn huyện Lâm Bình sẽ được kiểm soát và phòng trừ kịp thời, đảm bảo an toàn cho toàn bộ diện tích lúa và các loại cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt./.

Hà Khánh - Trung Kiên