Hồng Quang nỗ lực thực hiện công tác giảm nghèo

Một điểm đáng nghị nhận trong công tác giảm nghèo của xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình thời gian qua, đó là địa phương đã tập chung đầu tư cho các thôn khó khăn, qua đó phát huy sức mạnh nội lực để phát triển kinh tế xã hội, xoá nghèo bền vững

Một trong những giải pháp được xã Hồng Quang triển khai thực hiện trong công tác giảm nghèo đó là đẩy mạnh công tác đào tạo nghề và giải quyết việc cho nhân dân đã được Cấp uỷ, Chính quyền xã Hồng Quang, triển khai thực hiện. Ngay từ đầu năm, xã đã Phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện Lâm Bình tổ chức các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tuyên truyền vận động người dân tham gia các lớp đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu và tình hình thực tế của xã. Tập trung ưu tiên cho lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo được học nghề để có được tay nghề cần thiết tạo cơ hội tìm được việc làm phù hợp hoặc tự tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập. Trong 6 tháng đầu năm 2018, xã đã tạo việc làm cho gần 200 lao động địa phương, làm việc tại các xưởng chế biến gỗ bóc, hợp tác xã và các khu công nghiệp trong nước.

Bà Ma Thị Lợi, làm việc tại Hợp tác xã  Quang Minh, xã Hồng Quang huyện Lâm Bình

Để thực hiện đúng theo Chương trình mục tiêu Quốc gia về giảm nghèo giai đoạn 2016 – 2020 của chính phủ, xã Hồng Quang đã tập chung quán triệt, chỉ đạo triển khai đến tất cả các thôn, bản và mọi tầng lớp nhân dân cùng triển khai tập chung sản xuất theo chuỗi hàng hoá, đẩy mạnh áp dụng các khoa học kỹ thuật và sử dụng hiệu quả các ngồn vốn vay, đồng thời, hằng năm xã đều xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, trong đó tập trung đẩy mạnh kết cấu hạ tầng, phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, tạo việc làm nâng cao đời sống người dân. Thực hiện tốt việc lồng nghép các nguồn lực từ những chương trình dự án như; Chương trình 135 hỗ trợ 291 triệu, Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ 470 triệu để các hộ mua bò cái sinh sản; Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững hỗ trợ 250 triệu mua giống cây tre Bát độ; Chương trình hỗ trợ sản xuất…nhờ vậy năng xuất, sản lượng cây trồng của xã Hồng Quang đạt khá cao so với các xã khác trên địa bàn huyện Lâm Bình. Tổng sản lượng lương thực quy thóc vụ xuân 2018, đạt 966,2 tấn, đạt 104,4% KH; tăng 24,3 tấn so với cùng kỳ năm 2017.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo công tác giảm nghèo xã Hồng Quang, huyện Lâm Bình, tiếp tục phát huy và nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giảm nghèo, thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát, đôn đốc chỉ đạo thực hiện kế hoạch giảm nghèo đến từng thôn bản, Phấn đấu đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm trên 4,5%, từ 644 hộ xuống còn 615 hộ, giảm 29 hộ trong năm./.

Kim Thoa – Xuân Cường.