UB MTTQ tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình tự quản ở khu dân cư thực hiện phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa

Sáng ngày 26/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Tuyên Quang tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình tự quản ở khu dân cư thực hiện phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa" theo hình thức trực tuyến tới các huyện, thành phố.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí; Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Các đồng chí lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội địa phương; Lãnh đạo các tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Hội nghị được diễn ra theo hình thức trực tuyến tới các huyện, thành phố

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Lâm Bình có đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí Thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Ma Phúc Sơn, UVBTB HU, Trưởng Ban Dân vận huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện Lâm Bình; các đồng chí Chủ tịch UBMTTQ các xã, Thị Trấn, gương điển hình tiên tiến trong thực hiện phòng trào "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa".

Phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa" do Ủy ban MTTQ tỉnh phát động năm 2020. Thông qua tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng các mô hình tự quản ở khu dân cư, thực hiện thu gom, xử lý rác thải ngay tại hộ gia đình, gắn với cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", đã tạo sự chuyển biến tích cực từ nhận thức, ý thức của nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường. Đặc biệt là việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải và chống rác thải nhựa ngay từ cộng đồng dân cư trên địa bàn toàn tỉnh.  Đây cũng là nội dung đột phá theo Kế hoạch số 375 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.

Các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đã tổ chức phát động phong trào "Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”. 100% thôn, tổ dân phố ký cam kết triển khai phong trào đến hộ gia đình; phối hợp xây dựng 28 mô hình điểm cấp huyện về xử lý rác thải và chống rác thải nhựa. MTTQ các cấp đã chủ trì, hiệp thương, phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng được trên 1.200 mô hình tự quản về xử lý rác thải và chống rác thải nhựa với gần 1.800 nhóm tự quản.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận về những cách làm hay, hiệu quả tại cơ sở như xây dựng bản đồ xử lý rác thải tại thôn, xóm, tổ; Trồng hoa và cây xanh ở các tuyến đường để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp; Tăng cường sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường; Tái chế rác thải nhựa để trồng hoa, cây cảnh; Thu gom phế liệu nhựa bán tạo nguồn quỹ để giúp đỡ những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; Phong trào đổi rác thải nhựa lấy cây xanh... Từ đó giúp thay đổi nhận thức, ý thức về bảo vệ môi trường, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilong, sản phẩm nhựa dùng một lần, góp phần xây dựng môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, đảm bảo sự phát triển bền vững. Nhận thức của nhân dân về chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa đã ngày càng nâng cao, các mô hình tự quản ở khu dân cư đã hoạt động tích cực, có hiệu quả, được nhân rộng phù hợp từng địa bàn khu dân cư.

Kết quả sau 1 năm thực hiện phong trào đã khẳng định chủ trương, nhiệm vụ đột phá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy là rất trúng và đúng với thực tiễn địa phương, cơ sở; Tạo được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng bộ của cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt đã khơi dậy và huy động được sức mạnh nguồn lực, sự đồng lòng, hưởng ứng và tham gia tích cực của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm trao Bằng khen của UBND tỉnh tặng các tập thể

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 30 tập thể, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng Bằng khen cho 25 tập thể, 14 cá nhân, trong đó huyện Lâm Bình có 03 tập thể được UBND tỉnh tặng Bằng khen, 01 tập thể và 01 cá nhân được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và phòng chống rác thải nhựa" ./.