Triển khai phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra

Ngày 31-1, Thường trực Tỉnh ủy đã tổ chức họp triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Tạ Đức Tuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các cơ quan báo chí, truyền thông tỉnh.

Theo văn bản chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, hiện nay dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra tại Trung Quốc lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh. Hiện dịch bệnh này chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Nhận định tình hình đang diễn biến phức tạp. Qua đánh giá, trên địa bàn tỉnh tiềm ẩn nguy cơ cao về khả năng lây nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona. Vì vậy, việc triển khai thực hiện kịp thời, nhanh chóng các giải pháp đảm bảo phòng, chống dịch bệnh là hết sức cấp thiết nếu để sơ suất sẽ là nguy cơ cao dẫn đến lây lan dịch bệnh.


Đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì cuộc họp

Tại cuộc họp, các đại biểu đã thống nhất triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên cơ sở chỉ đạo của Trung ương. Trong đó, xác định công tác phòng, chống dịch do vi rút Corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, cần phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân khẩn trương thực hiện quyết liệt các biện pháp do Chính phủ và các bộ, ngành đề ra; huy động toàn hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang, toàn dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan, bảo đảm phát triển kinh tế, xã hội, trật tự, an toàn xã hội, ổn định đời sống nhân dân và tổ chức đại hội đảng bộ các cấp thành công.

Người đứng đầu cấp uỷ trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch; chỉ đạo các cấp, các ngành xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dự phòng, cách ly, điều trị; chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ cho nhân dân; bảo đảm đủ kinh phí, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm tại chỗ (dự phòng, cách ly, điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, dụng cụ phòng hộ theo yêu cầu tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ); xây dựng các phương án phòng, chống theo từng cấp độ lây lan dịch, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch; lãnh đạo, chỉ đạo công tác truyền thông đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch do chủng mới vi rút Corona gây ra, thông tin kịp thời, chính xác để nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm cho người dân dự phòng là chính; dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng; đấu tranh và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân đưa các thông tin không chính xác, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.


Các đại biểu phát biểu ý kiến tại cuộc họp

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh, trước hết, các cấp, các ngành cần phải tuyên truyền vận động người lao động trên địa bàn tỉnh không nên tiếp tục sang lao động tại Trung Quốc. Người Trung Quốc sau khi về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc cần có biện pháp giám sát, theo dõi chặt chẽ, kịp thời cách ly khi có dấu hiệu nhiễm bệnh. Đối với các lễ hội đầu năm không khuyến khích tổ chức, nếu tổ chức cần phải được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Đối với các cơ quan y tế, phải chủ động các phương án đảm bảo đầy đủ cơ sở vật tư y tế cho việc cách ly nếu có bệnh nhân dương tính. Các bệnh viện cần tiến hành thành lập ngay kíp điều trị đảm bảo xử lý tình huống kịp thời. Ngành Giáo dục và Đào tạo khuyến nghị các phụ huynh đeo khẩu trang cho học sinh, rửa tay, vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Xác định đây là dịch bệnh hết sức nguy hiểm, có nguy lây nhiễm cao, tuy nhiên cũng cần phải bình tĩnh phối hợp chặt chẽ, phòng ngừa và xử lý chính xác, hiệu quả. Trong đó, cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền một cách đồng bộ nâng cao nhận thức, ý thức cho người dân dự phòng là chính.

Tuyên Quang Online

Tin cùng chuyên mục