Phong trào thi đua “ Dân vận khéo” ở Đảng bộ xã Lăng Can

Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của công tác dân vận, những năm qua, Đảng bộ xã Lăng Can đã quan tâm triển khai có hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở tất cả các lĩnh vực trên địa bàn. Qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và xây dựng, củng cố hệ thống chính trị của địa phương vững mạnh.

Để thực hiện hiệu quả phong trào “Dân vận khéo”, xã Lăng Can đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội theo nghị quyết đại hội Đảng bộ xã đề ra. Nội dung phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể thường xuyên đổi mới, cán bộ làm công tác dân vận phải gần dân, sát dân, nắm bắt kịp thời những tâm tư nguyện vọng của nhân dân để có biện pháp giúp đỡ phù hợp. Đặc biệt, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở xã Lăng Can được gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM), đã tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đảng ủy, chính quyền xã làm tốt công tác “Dân vận khéo” trong việc tổ chức lồng ghép với các hội nghị, tạo điều kiện cho  nhân dân tham gia đóng góp ý kiến, kinh nghiệm, giải pháp thiết thực, phù hợp vào các nghị quyết, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình XDNTM ở địa phương, qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Nhân dân thôn Nặm Chá, xã Lăng Can tham gia xây  dựng nhà văn hóa thôn

Xác định dân vận khéo thì việc gì cũng thành công, căn cứ tình hình thực tiễn, mỗi chi ủy, thôn bản lựa chọn nội dung, phần việc cụ thể nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống dân vận. Thời gian qua, 12/12 thôn bản  đã phát huy hiệu quả trong việc nắm chắc tư tưởng trong nhân dân, đơn, thư khiếu nại, tố cáo và những tranh chấp, mâu thuẫn nội bộ nhân dân, kịp thời phản ánh tới cấp ủy, chính quyền địa phương và đề xuất hướng giải quyết hiệu quả các vấn đề nảy sinh tại khu dân cư... Từ công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân đã nhận thức được mình là chủ thể trong XDNTM, nên đã hiến đất làm đường giao thông nông thôn, bê tông hóa kênh mương, xây dựng nhà văn hóa thôn...

Các tổ chức đoàn thể ở các thôn bản tham gia lắp đặt cấu kiện bê tông kênh mương thủy lợi

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động  và thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, Chương trình XDNTM ở xã Lăng Can được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Tính từ năm 2016, đến nay đã có 112 hộ gia đình hiến hơn 17.000 m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi của thôn bản; tham gia ngày công xây dựng được 6.356 mét kênh mương thủy lợi; bê tông hóa được gần 400 mét đường giao thông nội đồng và đường vào các khu sản xuất.  Trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển loại hình du lịch cộng đồng Homestay; hằng năm đã có trên 80% gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Trên lĩnh vực kinh tế, nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ ở nông thôn phát triển. Nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyển đổi ngành nghề tạo việc làm cho lao động địa phương. Hiện nay trên địa bàn xã có 35 mô hình kinh tế phát huy hiệu quả như: Mô hình nuôi lợn đen, nuôi cá thương phẩm, nuôi dê, nuôi hươu lấy nhung, nuôi đà điểu, trồng các loại rau đặc sản, phát triển các loại hình kinh doanh, dịch vụ…

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở xã Lăng Can những năm qua đã khơi dậy tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, huy động tiềm năng, lợi thế của địa phương để phát triển kinh tế. Thông qua phong trào đã góp phần tăng cường và củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân.

Hà Khánh