Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội 6 tháng đầu năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Vưa qua, Huyện Đoàn Lâm Bình, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Đoàn, Hội 06 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2023. Dự Hội nghị có các đồng chí Dương Minh Nguyệt, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Tuyên Quang; đồng chí Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo UBMTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện, Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trong 6 tháng đầu năm, các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm: Tổ chức và chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực, nghiêm túc tham gia học tập, nghiên cứu Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, của Đoàn, trọng tâm là Nghị quyết Đại hội toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tuyên Quang lần thứ XVI, Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Lâm Bình lần thứ III, nhiệm kỳ 2022 - 2027; triển khai tổ chức các hoạt động “Ngày cao điểm chung tay xây dựng nông thôn mới” năm 2023; xây dựng các tuyến đường “Thắp sáng đường quê”; phối hợp xây dựng cầu dân sinh; làm mới đường giao thông nông thôn; phối hợp xây dựng sửa chữa nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố; hỗ trợ hộ nghèo xây dựng công trình vệ sinh. Tham gia hưởng ứng Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão năm 2023; tổ chức trên 30 hoạt động chuyển đổi số cho người dân, tham gia đợt cao điểm 90 ngày đêm hỗ trợ cài đặt định danh điện tử; tổ chức 20 cuộc tuyên truyền, nâng cao nhận thức và phát huy vai trò của thanh niên tích cực tham gia vào quá trình chuyển đổi số quốc gia bằng nhiều hình thức tuyên truyền lưu động, tuyên truyền trực quan, trực tiếp đến từng hộ dân...; phối hợp tổ chức các hội nghị tư vấn nghề, dạy nghề, tạo việc làm, giới thiệu việc làm, tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp, lập nghiệp cho thanh niên. Đồng thời, triển khai tới đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay 120 của Trung ương Đoàn, nguồn vốn của địa phương cho thanh niên tham gia phát triển kinh tế, làm tốt công tác uỷ thác vay vốn qua Ngân hàng chính sách xã hội; Phong trào “Thiếu nhi Lâm Bình thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy” được triển khai sâu rộng, có nhiều đổi mới, sáng tạo, là nội dung trọng tâm, xuyên suốt trong quá trình rèn luyện và học tập giúp đội viên, thiếu niên, nhi đồng phát triển toàn diện. Các hoạt động, mô hình, phong trào tạo môi trường để thiếu nhi thi đua học tập và rèn luyện được tổ chức thường xuyên, sôi nổi, thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia như: Ngày hội “Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên đoàn”; phong trào “Kế hoạch nhỏ”, Nghìn việc tốt; Hành trình “Thiếu nhi Lâm Bình đến các địa chỉ đỏ”...

Đồng chí Nguyễn Thế Đồi, Phó Bí thư Huyện ủy phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã tập trung nêu ý kiến về kết quả công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi 6 tháng đầu năm, quan tâm trao đổi, thảo luận những khó khăn, vướng mắc như: nội dung triển khai học tập, tuyên truyền Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Đoàn; các hoạt động tình nguyện, an sinh xã hội; phong trào tuổi trẻ sáng tạo; nội dung hỗ trợ vốn vay; việc triển khai và sử dụng các ứng dụng số cho thanh niên như Phần mềm Quản Lý Đoàn viên, App Thanh niên Việt Nam, phần mềm VNeID; công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên… đồng thời các đại biểu đã đề xuất nhiều mô hình hay, nhiều hoạt động mang ý nghĩa thiết thực.

Đồng chí Dương Minh Nguyệt, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Tuyên Quang phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Dương Minh Nguyệt, Ủy viên BTV Trung ương Đoàn, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam tỉnh Tuyên Quang đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của tổ chức Đoàn, Hội trong 6 tháng đầu năm 2023. Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2023, đồng chí đề nghị các cơ sở Đoàn, Hội trong huyện tiếp tục thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo của cấp uỷ, các nhiệm vụ trọng tâm được cấp uỷ giao, tập trung đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số vào các hoạt động của tổ chức đoàn, hội, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, giáo dục như: Học tập, nghiên cứu, tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...; triển khai các giải pháp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023, hoàn thành các chỉ tiêu trong năm 2023. Chú trọng công tác nắm bắt dư luận, tình hình đoàn viên, thanh niên và nhân dân, giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng nâng cao nhận thức niềm tin, tránh tư tưởng lệch lạc trong đoàn viên, thanh niên; tiếp tục nâng cao chất lượng các cơ sở Đoàn, Hội; phát triển đoàn viên mới, tạo nguồn cán bộ trẻ có đủ phẩm chất, năng lực, triển vọng.

Tỉnh Đoàn Tuyên Quang phối hợp với Huyện Đoàn Lâm Bình, tặng quà hai gia đình có công với cách mạng trên địa bàn thị trấn Lăng Can

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ 27/7, Tỉnh Đoàn Tuyên Quang phối hợp với Huyện Đoàn Lâm Bình đã đến thăm, tặng quà hai gia đình có công với cách mạng, là những bệnh binh tại TDP Nà Khà và TDP Nặm Đíp, thị trấn Lăng Can./.

Công Đại