Hội đồng nhân dân huyện Lâm Bình, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát

Ngay từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021, Hội đồng nhân dân huyện Lâm Bình, đã thực hiện đồng bộ, hiệu quả nhiều giải pháp nhằm từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giám sát.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, nhất là giám sát chuyên đề hàng năm, Thường trực HĐND huyện chủ động xây dựng nội dung, chương trình giám sát của cả năm trình HĐND. Sau khi HĐND huyện ban hành Nghị quyết về công tác giám sát theo chuyên đề, Thường trực, các Ban, các đại biểu HĐND, đã chủ động xây dựng chương trình kế hoạch thực hiện. Nội dung giám sát tập trung vào những vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm. Trong thực hiện có sự phối hợp chặt chẽ giữa Thường trực, các ban của HĐND huyện, thường trực HĐND xã, các cơ quan chuyên môn liên quan và tăng cường giám sát, khảo sát tại cơ sở. Kết thúc các cuộc giám sát, Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện đều có kết luận, đánh giá những kết quả đạt được, chỉ ra những mặt hạn chế cần khắc phục; đồng thời, đưa ra các giải pháp cần khắc phục. Qua hoạt động giám sát, Thường trực HĐND huyện, có nhiều kiến nghị với các cơ quan, chính quyền các cấp, tìm giải pháp khắc phục kịp thời những vấn đề còn hạn chế, thiếu sót trong việc tổ chức thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết của HĐND các cấp.

Thực hiện Nghị quyết số 29, ngày 25/7/2016 của Hội đồng nhân dân huyện, về Chương trình giám sát của HĐND năm 2017; Thường trực và các Ban HĐND huyện, đã chủ động khảo sát theo kế hoạch về việc thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh năm 2017, trên địa bàn và việc thực hiện một số cơ chế, chính sách của Trung ương, của tỉnh. Tổ chức 02 đợt giám sát thường xuyên về việc thực hiện chế độ, chính sách theo Nghi định số 116, ngày 18/7/2016 của Chính phủ, Quyết định số 293, ngày 09/02/2011 và Quyết định số 60, ngày 26/10/2011 của Thủ tướng Chính phủ và giám sát việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo; các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau các kỳ họp thứ 2, thứ 3 HĐND huyện. Qua giám sát đã đánh giá được những ưu điểm, hạn chế và nguyên nhân trong quá trình tổ chức thực hiện. Từ đó, có những kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị được giám sát khắc phục kịp thời những tồn tại góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Hoạt động giám sát của HĐND, về thực hiện các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng ở thôn bản

Về thực hiện giám sát theo chuyên đề, tập trung vào những nội dung như: việc thực hiện đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện từ năm 2016, đến tháng 9 năm 2017, thuộc nguồn vốn ngân sách Nhà nước; xử lý vi phạm về ô nhiễm môi trường; thực hiện Luật Bảo hiểm xã hội và Bảo hiểm Y tế; thi hành pháp luật trong công tác thi hành án; thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2017; thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2017… Chất lượng các cuộc giám sát được nâng cao, Đoàn giám sát chỉ ra những hạn chế, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện, yêu cầu các cơ quan chức năng tập trung khắc phục. Nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị sau giám sát của Thường trực, các Ban HĐND huyện, được các ngành chức năng có biện pháp tổ chức thực hiện, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhân dân yên tâm đầu tư phát triển kinh tế

Hoạt động giám sát tại các kỳ họp được HĐND huyện chú trọng. Tại kỳ họp các đại biểu HĐND thực hiện chức năng giám sát thông qua việc xem xét báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ, kết quả thực thi pháp luật, Nghị quyết HĐND của các ngành, các cơ quan; các báo cáo thẩm tra của Thường trực và các Ban của HĐND;  kết quả giải quyết những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp và thông qua hoạt động thảo luận tại tổ đại biểu, tại hội trường, chất vấn và trả lời chất vấn. Điển hình là việc tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn được HĐND huyện đổi mới và nâng cao về chất lượng. Nội dung chất vấn được đề cập có tính thời sự, phản ánh được tâm tư nguyện vọng của cử tri. Quá trình chất vấn diễn ra dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, người trả lời chất vấn nhận rõ trách nhiệm và đưa ra các giải pháp khắc phục. Thông qua hoạt động giám sát tại các kỳ họp đã góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả các kỳ họp. Năm 2017, HĐND huyện tổ chức 2 kỳ họp thường kỳ, ban hành 16 Nghị quyết, các Nghị quyết có tính khả thi và khoa học cao.

Hoạt động giám sát của HĐND huyện Lâm Bình, từng bước nâng cao về chất lượng đã góp phần đưa chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và Nghị quyết của HĐND các cấp đi vào cuộc sống, từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển./.

Hà Khánh