Cập nhật thông tin dịch bệnh COVID-19 đến ngày 16/3/ 2020

COVID-19, bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay, đã 161 quốc gia/ vùng lãnh thổ trên toàn cầu ghi nhận trường hợp mắc.

Số liệu cập nhật ngày 16-03-2020

Trên Thế giới 182.330 người mắc, 6.665 người tử vong, trong đó:

- Lục địa Trung Quốc: 80.860 người mắc; 3.213 người tử vong.

- 161 quốc gia và vùng lãnh thổ bên ngoài Trung Quốc: 101.470 người mắc; 3.929 người tử vong.

Ở Việt Nam: Đã có 61 trường hợp mắc COVID-19.

Trong đó có 16 người mắc COVID-19 (tính từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã được chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Số còn lại hiện đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Chưa có số người tử vong.

Các tỉnh có người mắc COVID-19: Vĩnh Phúc (11); TP.HCM (08); Khánh Hòa (01); Thanh Hóa (01); Hà Nội (14); Ninh Bình (01); Quảng Ninh (05); Lào Cai (02); Đà Nẵng (03); Huế (02); Quảng Nam (03); Bình Thuận (09); Ninh Thuận (01).

Số ca xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính: 7.462 trường hợp.

Tại tỉnh Tuyên Quang

Số ca nhiễm: Chưa có

* Số mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính trong ngày: 06;

+ 06 trường hợp đang cách ly (01 trường hợp theo dõi tại nhà và 05 trường hợp theo dõi tại nơi lưu trú - tại khách sạn Mường Thanh thành phố Tuyên Quang) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-COV-2.

* Tổng số ca nghi mắc COVID-19: 35 trường hợp nghi mắc Covid-19 đã được cách ly theo dõi, lấy mẫu gửi xét nghiệm

+ 32 có kết quả âm tính với SARS-COV-2,

+ 03 Trường hợp không đủ yếu tố dịch tễ để làm xét nghiệm;

* Tổng số trường hợp nghi ngờ đang được cách ly theo dõi tại nhà, nơi lưu trú: 143 trường hợp

+ 143 trường hợp đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú do đi/về/đến từ vùng dịch trong vòng 14 ngày từ các nước đã công bố dịch, các khu công nghiệp của tỉnh Vĩnh Phúc và có tiếp xúc gần với người đi từ vùng dịch về, qua theo dõi nhiệt độ sáng, chiều và sức khỏe; tất cả 143 trường hợp không sốt, sức khỏe bình thường, những trường hợp này đều được cán bộ Y tế hướng dẫn cách ly, theo dõi tại nhà.

Tại huyện Lâm Bình.

Theo số liệu thống kê của Phòng Y tế huyện, đến nay, trên địa bàn huyện chưa có số ca nhiễm và nghi nhiễm. Có 90 trường hợp đi từ Trung Quốc, từ các nước và vùng có dịch trở về địa phương. Trong đó, có 87 trường hợp đã qua 14 ngày theo dõi, còn 3 người ở xã Thổ Bình đang được theo dõi tại huyện chưa qua 14 ngày, sức khỏe ổn định.

Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, thời gian qua cấp ủy, chính quyền huyện Lâm Bình đã triển khai thực hiện nghiêm các Văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và của tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác chỉ đạo, đôn đốc Ủy ban nhân dân các xã, Công an huyện, các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể như: Rà soát nắm bắt thông tin các đối tượng từ Trung quốc và vùng có dịch trở về địa phương, đặc biệt là các đối tượng tự do đi thăm thân, hiếu, hỷ...trở về địa phương từ vùng có dịch; tổ chức phun thuốc tiêu độc khử trùng tại các cơ quan, trụ sở UBND các xã, đơn vị trường học, Trạm y tế xã; tại nơi tập trung đông người; nơi đông dân cư. Vệ sinh môi trường đường làng, ngõ xóm, gia đình; tuyền truyền hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang, hạn chế tập trung nơi đông người; theo dõi sức khỏe các đối tượng đang quản lý tại hộ gia đình chưa qua 14 ngày...

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, huyện Lâm Bình tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, Ủy ban nhân dân các xã thực hiện nghiêm kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của huyện và các Văn bản chỉ đạo của cấp trên; trang cấp trang thiết bị y tế cho các cơ sở y tế trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 theo khuyến cáo của cơ quan y tế cấp trên. Đồng thời, chú trọng tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, nhất là việc tự giác khai báo với địa phương khi có người ở nơi khác đến chơi, đặc biệt là người ở các nơi đang có dịch. Thực hiện quản lý chặt chẽ nhân hộ khẩu, tổng hợp báo cáo tạm trú, tạm vắng trên địa bàn hàng ngày  đối với những người ở Lâm Bình đi khỏi đại phương và những người ở nơi khác đến Lâm Bình, nhất là những người ở những nước đang có dịch và những người Việt Nam từ vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch đến địa phương.

Thúy Phượng

Tin cùng chuyên mục