Lăng Can khởi sắc sau nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 – 2020

Lăng Can là xã trung tâm của huyện vùng cao Lâm Bình, bằng nhiều giải pháp lãnh, chỉ đạo thực tiễn của cấp ủy, chính quyền; trong nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Lăng Can, lần thứ XVI nhiệm kỳ 2015 – 2020, đến nay diện mạo nông thôn địa phương đã có nhiều thay đổi tích cực, các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội có bước phát triển, nhiều chỉ tiêu đã đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra.

Say gần 3 năm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ xã Lăng Can đã thực hiện đạt một số kết quả quan trọng như: Tổng sản lượng lương thực năm 2017, đạt được là gần 4 nghìn tấn, đạt trên 120% so với nghị quyết. Về phát triển đàn gia súc, gia cầm, năm 2017 toàn xã có trên 13 nghìn con; hệ số sử dụng đất 2,6 lần/năm, thu ngân sách trên địa bàn năm 2017, được trên 560 triệu đồng; tăng bình quân 122%/năm. Năm 2017 Lăng Can đạt 12/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Độ che phủ rừng trên 75%. Số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa thôn, bản đạt và vượt mục tiêu nghị quyết.

Nhân dân đóng góp công sức xây dựng NTM

Hằng năm 100% trẻ được đi học đúng độ tuổi, trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vacxin phòng bệnh theo quy định. Duy trì phổ cập giáo dục các bậc học, xây dựng trường chuẩn Quốc gia theo lộ trình. Tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 35%, trong đó qua đào tạo nghề 25%; tạo việc làm mới cho 514 lao động. Tỷ lệ hộ nghèo giảm 7%/năm,  tỷ lệ đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trên 82%, đạt trên 100% so với nghị quyết; Đảng bộ đạt tiêu chuẩn Đảng bộ trong sạch vững mạnh; Thực hiện Nghị quyết số 34a của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về phát triển một số cây trồng, vật nuôi là đặc sản có lợi thế trên địa bàn huyện đến năm 2020, theo đó trên địa bàn xã Lăng Can đã hình thành phát triển một số cây, con đặc sản tạo ra sản phẩm hàng hóa như: Cây rau Bò khai, Giảo cổ lam, rau Ngót rừng và con lợn đen, vịt bầu thả suối....

Cây Bò Khai của gia đình ông Hoàng Ngọc Chỉ - thôn Nặm Đíp, xã Lăng Can

Đến nay 100% thôn bản đã có đường ô tô đến trung tâm thôn, xã đã bê tông hóa được trên 10.233 m đường liên thôn, đường nội đồng, kiên cố hóa kênh mương được trên 5 nghìn mét; các công trình cơ sở hạ tầng như Trường học, Trạm y tế, trụ sở làm việc của xã được xây dựng kiên cố đáp ứng yêu cầu hiện nay. Công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội: về xóa nhà tạm, dột nát cho hộ nghèo và di rời sạt lở từ năm 2016, đến nay đã xóa được 182 nhà; Thực hiện tốt các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, quan tâm giúp đỡ người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ổn định cuộc sống. Giải quyết kịp thời đơn thư và các vụ việc, không có trường hợp để tồn đọng kéo dài gây bức súc trong nhân dân. Phát huy có hiệu quả các tổ hòa giải từ xã đến thôn bản, hòa giải kịp thời các vụ việc theo đúng chức năng nhiệm vụ.

Khu dân cư thôn Nặm Đíp

Trong thời gian tới Đảng bộ xã Lăng Can cần tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền từ xã tới chi bộ, thôn bản, sự phối hợp chặt chẽ của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội, tuyên truyền vận động cán bộ, đảng viện đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện đạt 100% các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội đề ra. Trong đó phải tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ để đầu tư cho sản suất, lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp vào sản xuất tạo ra sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường để tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững. Tiếp tục phối hợp với Trung tâm giáo dục nghề nghiệp iaosGiaos dục thường xuyên, tổ chức đào tạo nghề và tạo việc làm mới cho lao động nông thôn. Phấn đấu vào cuối năm 2018, Lăng Can về đích trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới tại địa phương./.

Trung Kiên