Lâm Bình tăng cương phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Vụ Xuân – Hè 2018, huyện Lâm Bình đã tiến hành tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, đối với đàn trâu tiêm đạt trên 93%; đàn bò tiêm đạt trên 88%; đàn lợn tiêm đạt trên 92%; đàn chó tiêm đạt trên 99%... Trong thời gian tới, huyện Lâm Bình đã chỉ đạo đội ngũ cán bộ thú ý, tiến hành tiêm bổ xung đối với những con mới nhập đàn với phương châm tiêm đủ mũi, đúng liều, đúng vật nuôi.

Xuân Lập là xã đặc biệt khó khăn của huyện Lâm Bình, nhưng những năm qua, để làm tốt công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi, cấp uỷ, chính quyền xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ tính chất, mức độ nguy hại của các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, chủ động phối hợp với lực lượng thú y thôn, bản trong công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi. Nhờ vậy, việc thực hiện tiêm phòng diễn ra thuận lợi, được nhân dân đồng thuận. Tỷ lệ tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ xuân – hè của xã đạt khá cáo, cụ thể đối với đàn trâu tiêm đạt 116,6%; đàn lợn tiêm đạt 159,6%; đàn bò tiêm đạt 61%.

Song song với việc chỉ đạo đẩy mạnh công tác tiêm phòng vụ Xuân – Hè 2018, cho đàn gia súc, Trạm chăn nuôi và thú y huyện Lâm Bình đã chủ động cung ứng, hướng dẫn các địa phương tiến hành phun hóa chất tiêu độc khử trùng tại các chuồng trại chăn nuôi, tại các chợ, nơi tập kết đàn vật nuôi và những nơi tiềm ẩn nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao. Đồng thời tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện tốt vệ sinh chuồng trại, khu vực xung quanh chuồng trại, xử lý tốt chuồng trại trước khi nhập đàn, khi mua con giống gia súc gia cầm cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc và đã được ngành chức năng kiểm dịch. 

Người dân đã đưa đàn gia súc đến địa điểm tiêm phòng

Với những giải pháp tích cực và đồng bộ sẽ bảo vệ an toàn tổng đàn gia súc, gia cầm, thúc đẩy ngành chăn nuôi huyện Lâm Bình phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân./.

Kim Thoa

Tin cùng chuyên mục