Lâm Bình đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa vụ Mùa 2024

Vụ Mùa năm 2024 huyện Lâm Bình có kế hoạch gieo cấy trên 2.163 ha lúa. Những ngày này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, bà con nông dân trên địa bàn huyện vùng cao Lâm Bình tập trung nhân lực, phương tiện máy móc, vật lực ra đồng gieo cấy lúa Mùa, phấn đấu giành thắng lợi cả về năng suất và sản lượng.

Trên cánh đồng của thị trấn Lăng Can, huyện Lâm Bình không khí thi đua lao động sản xuất đang diễn ra sôi nổi hơn lúc nào hết. Ngay từ sáng sớm, tranh thủ thời tiết thuận lợi, gia đình bà Quan Thị Như, tổ dân phố Làng Chùa, thị trấn Lăng Can đã tập trung huy động phương tiện, nhân lực ra đồng gieo cấy trên 2.000 m2 diện tích lúa của gia đình theo đúng lịch thời vụ. Cùng với đó, ngay từ đầu vụ gia đình bà và nhân dân tổ dân phố đã tiến hành nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào đắp bờ thửa để điều tiết giữ nước đảm bảo cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Nông dân thị trấn Lăng Can đang đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa Mùa 2024

Vụ Mùa năm 2024, huyện Lâm Bình phấn đấu gieo cấy 2.163,27 ha lúa, trong đó gần 77% diện tích sử dụng giống lúa thuần ngắn ngày chất lượng cao. Với các loại giống như; Tạp giao 1, Nhị ưu 838, MHC2; KM18, BC15, Hà Phát 3, VNR20, HT1, Bắc Thơm số 7, nếp N97. Để sản xuất vụ Mùa hiệu quả, UBND huyện Lâm Bình đã chỉ đạo ngành chuyên môn thường xuyên kiểm tra việc sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, vật tư, phân bón tại cơ sở, đặc biệt vào thời điểm trước khi bước vào vụ sản xuất. Đồng thời, vận động bà con huy động máy móc, nhân lực làm đất sớm, tận dụng nguồn phân chuồng, vệ sinh đồng ruộng nhằm hạn chế sâu bệnh từ vụ trước sang, tạo điều kiện cho lúa sinh trưởng, phát triển thuận lợi ngay từ đầu vụ. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, chuẩn bị tốt các điều kiện sản xuất, đến nay huyện vùng cao Lâm Bình đã gieo cấy 1.373 ha, đạt 63,5% diện tích, một số xã đã hoàn thành việc gieo cấy như; xã Minh Quang, Phúc Sơn…

Nhân dân đã đưa máy móc vào khâu làm đất  đẩy nhanh được tiến độ sản xuất

Tuy nhiên, do diễn biến bất thường của thời tiết, trong những ngày qua trên địa bàn huyện Lâm Bình sảy ra mưa to, lũng lụt đã làm 23 ha lúa mới cấy bị gập và cuốn trôi, 102 ha diện tích lúa mới cấy bị ốc bưu vàng gây hại. Trước tình hình đó, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lâm Bình đã phân công đội ngũ cán bộ khuyến nông trực tiếp xuống địa bàn, hướng dẫn nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai và phòng, trừ ốc bươu vàng gây lúa mới cấy hại đảm bảo theo nguyên tắc “ 4 đúng”.

Cùng với đó, Lâm Bình còn đẩy nhanh tiến độ gieo trồng trên 218 ha cây ngô, 258 ha cây lạc, 35 ha cây rau đâu các loại. Với sự chuẩn bị chu đáo và tinh thần triển khai khẩn trương, quyết liệt của ngành Nông nghiệp và các địa phương trong huyện, cùng sự chủ động của bà con nông dân, tin tưởng rằng huyện Lâm Bình sẽ giành thắng lợi cả năng xuất và sản lượng cây trồng vụ Mùa năm 2024./.

Kim Thoa - Tùng Lâm