Đảng bộ xã Lăng Can lãnh đạo phát triển kinh tế

Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, những năm qua, Đảng bộ xã Lăng Can luôn chú trọng lãnh đạo, tập trung thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân.

Đảng bộ xã Lăng Can hiện có trên 400 đảng viên, sinh hoạt ở 17 chi bộ, trong đó có 12 chi bộ nông thôn. Với đặc thù là xã thuần nông, để lãnh đạo quần chúng nhân dân phát triển kinh tế, ngay từ đầu năm, Đảng bộ xã Lăng Can đã xây dựng Nghị quyết chuyên đề phát triển kinh tế đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Đảng ủy chỉ đạo UBND xã, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa những cây, con giống mới năng suất cao vào sản xuất; cải tạo diện tích đất đồi trồng cây lâm nghiệp; đầu tư mở rộng diện tích các mô hình gia trại; phát triển đàn gia súc, gia cầm, tạo sản phẩm hàng hóa cung cấp cho thị trường; tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với các nguồn vốn phát triển kinh tế. Để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế ở địa phương, Đảng ủy xã đã phân công các đồng chí Đảng ủy viên hàng tháng về dự sinh hoạt cùng chi bộ, để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên, quần chúng nhân dân, kịp thời có những giải pháp trong chỉ đạo phát triển kinh tế. Bám sát vào Nghị quyết phát triển kinh tế của Đảng ủy, các chi bộ, đảng viên trong xã nêu cao tinh thần, phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu trong chuyển đổi phát triển kinh tế, áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, vận động người dân thâm canh tăng vụ, quay vòng sử dụng đất canh tác...

                   Sự đổi thay ở thôn Bản Khiển, xã Lăng Can

Từ việc lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy xã về phát triển kinh tế đã tạo điều kiện, phát huy được tính tích cực vươn lên của người dân. Nhờ đó, hàng năm, tổng sản lượng cây lương thực của xã không ngừng tăng; năm 2017, sản lượng cây lương thực ước đạt trên 3.600 tấn, năng suất cây lúa bình quân đạt 58 tạ/ha; Hiện nay, toàn xã có trên 7.000 con gia súc, trên 17.000 con gia cầm các loại. Để đẩy mạnh phát triển lĩnh vực chăn nuôi, xã đã phân công cán bộ thú y phụ trách, hướng dẫn, tập huấn cho bà con nhân dân về kỹ thuật chăm sóc, lựa chọn con giống, nguồn thức ăn, cách phòng, điều trị bệnh, giữ vệ sinh môi trường chăn nuôi; tạo điều kiện vay vốn phát triển sản xuất. Cùng với phát triển sản xuất nông nghiệp, Đảng ủy, UBND xã Lăng Can đã lãnh đạo, chỉ đạo, vận động, khuyến khích nhân dân đầu tư phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, du lịch, dịch vụ nhằm giải quyết việc làm, tăng nguồn thu nhập cho người dân địa phương. Hiện nay, xã Lăng Can đã có 5 hộ đầu tư phát triển dịch vụ du lịch cộng đồng Homestay. Ngoài ra, còn có hàng trăm hộ gia đình đầu tư phát triển kinh doanh bán hàng tạp hóa, dịch vụ ăn uống, dịch vụ vận tải ô tô, cơ khí, vật liệu xây dựng… Xã vận động, hướng dẫn các gia đình có con em trong độ tuổi lao động tham gia xuất khẩu lao động và đi làm việc ở các công ty trong và ngoài tỉnh. Nếu như  năm 2011, thu nhập bình quân đầu người của xã Lăng Can chỉ đạt trên 10 triệu đồng/ năm, thì đến nay thu nhập bình quân đầu người tăng lên trên 20 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 39%, hộ gia đình khá và giàu tăng lên. Kinh tế phát triển đúng hướng, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, lĩnh vực văn hóa - xã hội được quan tâm. Hệ thống chính trị ổn định, Quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, nhiều năm liền, Đảng bộ xã Lăng Can, được công nhận Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Mô hình chăn nuôi vịt thả suối tại thôn Nà Khà, xã Lăng Can, huyện Lâm Bình.

Có thể nói, trong điều kiện phát triển kinh tế-xã hội còn gặp nhiều khó khăn như hiện nay, song dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã, sự điều hành của chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân, Lăng Can đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi, đây là tiền đề quan trọng để thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương phát triển theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra./.

Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục