Lâm Bình nỗ lực giảm nghèo

Lâm Bình là huyện vùng cao của tỉnh Tuyên Quang, tỷ lệ hộ nghèo chiếm cao. Tuy nhiên những năm gần đây, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng với nhiều giải pháp đồng bộ và thiết thực, tỷ lệ hộ nghèo ở huyện Lâm Bình đã giảm đáng kể, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện và nâng cao.

Năm 2018, xã Lăng Can phấn đấu về đích nông thôn mới, mục tiêu giảm được xã đề ra là giảm 268 hộ nghèo, xóa 33 nhà tạm, giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã xuống dưới 12% và nâng mức thu nhập lên đạt trên 26.000.000 đồng/người/năm. Để hoàn thành các tiêu chí và mục tiêu đề ra, trong thời gian qua cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, xã Lăng Can  đã tăng cường công tác tuyên truyền vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng. Cùng với đó, xã tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận với các nguồn vốn từ ngân hàng, đồng thời triển khai kịp thời các dự án hỗ trợ người dân trong việc phát triển sản xuất, qua đó đã góp phần nhân dân vươn lên thoát nghèo.

Các hộ gia đình trong xã Lăng Can tập trung tu sửa nhà ở

Trong những năm trở lại đây, Ban chỉ đạo giảm nghèo huyện Lâm Bình đã làm tốt công tác rà soát,  xác định nguyên nhân nghèo của các hộ và dự kiến các hộ có khả năng thoát nghèo bền vững, đồng thời giao chỉ tiêu kế hoạch giảm nghèo đến từng xã. Qua đó, thực hiện tốt các chính sách cho vay hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo, dân tộc thiểu số theo quyết định số 33 của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ làm nhà; Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo gắn với Chương trình 135, Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Qua đó, huyện đã chỉ đạo các Phòng, Ban chuyên môn phối hợp mở các hội nghị tư vấn giới thiệu việc làm và các lớp dạy nghề trồng trọt, chăn nuôi gia súc gia cầm như; nuôi con lợn đen, nuôi trâu, bò nhốt và trồng các loại cây như; giảo cổ lam, bò khai, và rau ngót rừng… Tính đến hết năm 2017, tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí đa chiều huyện Lâm Bình giảm xuống còn 45%; giảm gần 6% trên năm. Để đạt được mục tiêu này, huyện đã tập trung thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án phát triển kinh tế xã hội như. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Ngân hàng Nông nghiệp hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo vay vốn để đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Với phương châm làm tốt công tác hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo làm nhà, sửa nhà, bổ sung đất sản xuất cho các hộ thiếu đất trên địa bàn. Đồng thời triển khai kịp thời các chính sách hỗ trợ đối với đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng kinh tế đặc biệt khó khăn… Đây là tiền đề quan trọng để Lâm Bình thực hiện tốt chương trình giảm nghèo trong những năm tới.

Nông dân đưa các loại cây trồng vào thâm canh tăng vụ

Dự án bò theo Nghị quyết  số 12 của HĐND tỉnh Tuyên Quang năm 2014, tại xã Khuôn Hà

Một số gia đình đã chỉnh trang khuôn viên nhà ở

Với sự quyết tâm của chính quyền địa phương, sự nỗ lực của mỗi người dân, nhất là các hộ gia đình nghèo, năm 2018, Lâm Bình phấn đấu hoàn thành kế hoạch giảm trên 6% hộ nghèo, đưa tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện xuống còn dưới 40%.

Trung Kiên - Hà Khánh