Hội nghị trực tuyến hướng dẫn công tác Mặt trận xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới việc tang

Ngày 15-4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh (MTTQ) đã tổ chức hội nghị hướng dẫn công tác MTTQ tham gia thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang năm 2022. Các đồng chí: Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Tăng Thị Dương, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới cấp xã trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu huyện Lâm Bình dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện

Dự Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu huyện Lâm Bình có đồng chí Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội huyện.

Năm 2021, các địa phương trên địa bàn tỉnh cơ bản thực hiện tốt các quy định về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang. Theo đó, các đám cưới đã được tổ chức một cách trang trọng, lành mạnh và văn minh, đúng quy định của pháp luật và phù hợp với phong tục tập quán địa phương, truyền thống văn hóa dân tộc và hoàn cảnh mỗi gia đình. Việc tổ chức tang lễ cơ bản được tổ chức chu đáo, trang trọng, tiết kiệm, phù hợp với phong tục tập quán địa phương, truyền thống văn hóa và đạo lý của dân tộc; phù hợp hoàn cảnh gia đình; đảm bảo công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19. Tuy nhiên, việc tổ chức đám cưới còn có hiện tượng sử dụng loa đài âm thanh lớn, lấn chiếm lòng đường dựng rạp gây cản trở giao thông; ở một số đám tang còn tốn kém nhiều chi phí tiền bạc và đồ lễ. Việc Ban Thường trực Ủy ban MTTQ gặp mặt đại biểu tiêu biểu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang nhận được sự đồng tình của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và Nhân dân. Các cuộc gặp cơ bản đạt mục tiêu đề ra.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã nêu nhiều nội dung cần tiếp tục thay đổi những nghi thức trong việc tổ chức đám cưới, đám tang còn gây nhiều lãng phí; các vướng mắc liên quan đến hủ tục, phong tục, tập quán lạc hậu để đưa ra các giải pháp giải quyết, đồng thời chia sẻ những cách làm hay trong việc xây dựng nếp sống văn minh ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu của huyện theo dõi Hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh nhấn mạnh, việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trong những năm gần đây có sự chuyển biến tích cực. Trong đó có vai trò quan trọng của MTTQ và các tổ chức thành viên qua việc phát huy vai trò của người uy tín vận động tuyên truyền nhân dân thực hiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hạn chế như hủ tục rườm rà gây lãng phí, tốn kém, trong đó nguyên nhân cơ bản chưa được sự quan tâm của cấp chính quyền ở cơ sở, việc phối hợp thực hiện chưa đồng bộ. Đồng chí nhấn mạnh, những vấn đề về hủ tục trong thực tiễn đã có thể điều chỉnh, thay đổi, điển hình là trong tình trạng dịch bệnh Covid-19 xảy ra. Vì vậy các cấp ủy, chính quyền MTTQ các cấp cần phải phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, phát huy vai trò của người uy tín trong cộng đồng trong việc vận động nhân dân thực hiện nếp sống mới; MTTQ các cấp chủ động xây dựng kế hoạch, cách làm phù hợp tổ chức gặp mặt các đại biểu tiêu biểu thực hiện nếp sống văn minh để đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm từng bước thực hiện nếp sống văn minh ở khu dân cư, địa phương mình.

Thúy Phượng - Xuân Cường

Tin cùng chuyên mục