Tuổi trẻ Lâm Bình chung sức xây dựng nông thôn mới

Những cây cầu dân sinh, những tuyến đường bê tông nông thôn, những công trình thắp sáng đường quê được huyện đoàn Lâm Bình triển khai xây dựng trong thời gian qua đã thực sự mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Giúp nhân dân ở các thôn bản thuận lợi trong lao động sản xuất, giao thương hàng hóa thúc đẩy kinh tế phát triển, góp phần tích cực vào phòng trào xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Hình ảnh của các bạn đoàn viên, thanh niên khoác trên mình chiếc áo màu xanh tích cực cùng với nhân dân ở thôn Vàng Áng tham gia lao động đổ bê tông mặt cầu qua suối ở thôn Vằng Áng, xã Thổ Bình đã trở thành quen thuộc với người dân nơi đây. Đây là cây cầu được Trung ương đoàn hỗ trợ kinh phí xây dựng là 180 triệu đồng. Với số tiền trên chỉ đủ để mua vật liệu sắt thép, xi măng, cát sỏi và thuê máy cuốc hố móng, con lại từ cốt pha, cây trống, ngày công lao động thi công đều do lực lượng đoàn thanh niên của xã Thổ Bình và bà con nhân dân trong thôn Vàng Áng thực hiện. Cây cầu có chiều dài khoảng 30 mét, cao gần 6 mét, với 5 trụ cầu, mặt cầu rộng 3 mét. Để làm được cây cầu này, Huyện đoàn Lâm Bình đã chỉ đạo Ban chấp hành đoàn xã Thổ Bình phối hợp chặt chẽ với chi bộ, trưởng thôn và các tổ chức đoàn thể thôn Vàng Áng vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phối hợp nên tinh thần đoàn kết được phát huy.

Từ đầu năm đến nay, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện đã triển khai thực hiện nhiều công trình phần việc ý nghĩa, thiết thực góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu như khánh thành Công trình “Thắp sáng đường quê” tại thôn Nà Mỵ, xã Thổ Bình với chiều dài 1.400m, trị giá 45 triệu đồng; tham gia sửa chữa, chỉnh trang nhà văn hoá, sân thể thao; đổ mới 30m đường bê tông liên thôn tại xã Xuân Lập; phối hợp khởi công xây dựng và khánh thành 03 ngôi nhà 26/3 tại các xã Khuôn Hà, Bình An, Hồng Quang, 01 ngôi nhà khăn quàng đỏ tại xã Bình An, làm mới 05 cầu dân sinh qua suối tại xã Thổ Bình, tổ chức vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý rác thải nhựa được 18km đường nội đồng, chỉnh trang 24 nhà văn hóa thôn, nạo vét 860m kênh mương trên địa bàn các xã; trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa Thanh niên tại các xã Thượng Lâm, Xuân Lập…

Các hoạt động trên thu hút hàng nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia. Cùng với xây dựng các công trình, phần việc xây dựng hạ tầng, cảnh quan và bảo vệ môi trường nông thôn lực lượng đoàn viên thanh niên còn tích cực tham gia phát triển kinh tế ở nông thôn như: tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp phù hợp với điều kiện tại địa phương, giúp đỡ 08 hộ thanh niên thoát nghèo trong năm 2021. Triển khai tới đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay 120 của Trung ương Đoàn, nguồn vốn của địa phương cho thanh niên tham gia phát triển kinh tế và Quỹ khởi nghiệp do tỉnh phát động. Phối hợp với Ngân hành chính sách xã hội huyện khảo sát, thẩm định 15 dự án và xét duyệt vay cho 06 dự án giá trị 300.000.000 đồng cho đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế tại địa phương.

Xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Trong đó, vai trò của đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích, tình nguyện, đi đầu tham gia thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Phát huy tinh thần đó, tuổi trẻ ở huyện vùng cao Lâm Bình đang tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc mang ý nghĩa cộng đồng với phương châm hành động “Mỗi thanh niên một việc tốt, mỗi chi đoàn một hoạt động thiết thực tham gia xây dựng nông thôn mới” phấn đấu chung tay cùng cấp ủy, chính  quyền địa phương hoàn thành cách tiêu chí xây dựng nông thôn mới theo lộ trình đề ra.

Hà Khánh - Trung Kiên