Tuổi trẻ Phúc Yên tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu

Cùng với việc xung kích phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, những năm qua, tuổi trẻ xã Phúc Yên, huyện Lâm Bình luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu đã đạt được hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong nhận thức xã hội, cộng đồng dân cư và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức, trách nhiệm vì môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

Phát huy vai trò xung kính tình nguyện, sáng tạo trong các hoạt động, phong trào xã hội, các cơ sở đoàn trên địa bàn xã Phúc Yên đã chủ động xây dựng kế hoạch, thực hiện theo chủ đề, linh hoạt triển khai ở từng chi đoàn. Một trong các hoạt động chủ đạo được lực lượng đoàn viên thanh niên hướng tới là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các đợt ra quân thực hiện các hoạt động về bảo vệ môi trường, trồng rừng ứng phó với biến đổi khí hậu. Thông qua chuỗi hoạt động được tổ chức thường xuyên, các cơ sở đoàn đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên; các đợt hoạt động cao điểm như: “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Tháng Thanh niên”, Chiến dịch hè thanh niên tình nguyện.... Theo đó, đoàn xã đã tổ chức vệ sinh, khơi thông cống, rãnh hai bên đường tại khu vực trung tâm xã được gần 2km; Trồng mới trên 400 cây xanh và vệ sinh môi trường tại thôn Phiêng Mơ và thôn Bản Bon xã Phúc Yên. Đặc biệt, hưởng ứng ngày Môi trường thế giới 5/6/2019, các cơ sở đoàn trên địa bàn xã đã thực hiện các phần việc như: Xây dựng điểm xử lý rác, sửa chữa khuôn viên nhà văn hóa thôn, vệ sinh đường làng ngõ xóm và tham gia phun thuốc tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi cho các hộ gia đình trên địa bàn xã.

Lực lượng thanh niên tiến hành phun thuốc tiêu độc, khử trùng chuồng trại phòng, chống dịch bệnh Tả lợn Châu Phi

Trong thời gian tới, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh xã Phúc Yên tiếp tục Tổ chức các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu: tham gia hưởng ứng Chương trình "Vì một Việt Nam xanh", trồng mới và chăm sóc cây xanh; các hoạt động hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng túi nilon, bảo vệ nguồn nước, tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh thiếu niên tham gia giám sát, tố giác các hoạt động vi phạm môi trường, vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm; huy động thanh niên tình nguyện hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai; tổ chức các hoạt động tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên, người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường./.

Kim Thoa