Một số thông tin về bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Bộ quy tắc hướng đến xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội.

Ngày 17/6/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Quyết định số 874/QĐBTTTT về việc ban hành “Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội”. Bộ quy tắc này gồm 3 chương, 9 điều, có hiệu lực từ ngày 17/6/2021. Theo đó Bộ quy tắc này điều chỉnh các hành vi của cá nhân, tổ chức trên mạng xã hội. Áp dụng trên 03 nhóm đối tượng: (1) Cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước sử dụng mạng xã hội; (2) Tổ chức, cá nhân sử dụng mạng xã hội; (3) Nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội tại Việt Nam. Đồng thời đảm bảo quyền tự do cá nhân, quyền tự do kinh doanh, không phân biệt đối xử nhà cung cấp dịch vụ trong và ngoài nước, phù hợp với chuẩn mực, thông lệ và các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia; xây dựng chuẩn mực đạo đức về hành vi ứng xử trên mạng xã hội, giáo dục ý thức, tạo thói quen tích cực trong các hành vi ứng xử của người dùng trên mạng xã hội…

Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội đáp ứng nhu cầu cấp thiết nhằm giữ vững môi trường lành mạnh trên mạng xã hội, điều chỉnh những hành vi trên mạng xã hội tuân thủ pháp luật, người dùng mạng xã hội biết cách giữ gìn bí mật thông tin của Quốc gia, biết cách tuân thủ, chấp hành quy tắc đạo đức, giữ gìn chuẩn mực đạo đức xã hội, chịu trách nhiệm về mọi hành vi của bản thân…, theo khuôn khổ pháp luật.

Hiện nay tỷ lệ phủ sóng thông tin, tiếp cận mạng xã hội trên địa bàn huyện Lâm Bình rất cao vì vậy hiểu đúng về bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội của bộ thông tin và truyền thông sẽ giúp người dân trên địa bàn huyện Lâm Bình không vi phạm vào quy tắc ứng xử trên mạng, tránh vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

Thu Hường