Khuôn Hà duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng NTM

Sau nhiều nỗ lực cố gắng, hết năm 2017 xã Khuôn Hà đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới vàđầu năm 2018 được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hiện nay, xã Khuôn Hà đang duy trì cũng như nâng cao chất lượng những tiêu chí đạt thấp.

Lựa chọn phát triển chăn nuôi vịt đẻ trứng để phát triển kinh tế hộ gia đình, trong quá trình phát triển mô hình  gia đình chị Lương Thị Hòa đã được xã tạo mọi điều kiện về ngồn vốn, về con giống cũng như khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi. Nhờ thế đàn vịt nhà chị Hòa luôn phát triển tốt ít dịch bệnh, hiện nay đàn vịt của gia đình chị có trên 300 con, mỗi ngày từ trên 300 con vịt cũng đẻ được gần 200 quả trứng. Từ chăn nuôi vịt đẻ trứng, đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình chị Hòa.

Từ khi trở thành xã nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Khuôn Hà ngày càng đổi thay trên mọi mặt. Đời sống của người dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. Đường làng, ngõ xóm được bê tông, giúp người dân đi lại thuận lợi. Trường học, Trạm y tế, Nhà văn hóa... được xây mới khang trang, sạch đẹp, đáp ứng nhu cầu của nhân dân. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm sao để giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được là rất quan trọng. Đặc biệt, trong đó tiêu chí thu nhập là tiêu chí quan trọng xã cần tập trung thực hiện quyết liệt.Để giúp người dân trên địa bàn xã tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương xã Khuôn Hà đã triển khai thực hiện tốt các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất phát triển kinh tế như vốn chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, vốn 135. Đặc biệt xã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận với các nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn với tổng nguồn vốn vay trên 26 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn này các hộ gia đình đã lựa chọn những loại cây trồng vật nuôi mang lại hiệu quả kinh tế vào sản xuất và đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, nhờ thế thu nhập người dân ngày một nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống dưới 12%.

Hạ tâng ở Khuôn Hà được đầu tư, đời sống của nhân dân được cải thiện

Việc duy trì, giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ và trách nhiệm của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Khuôn Hà. Trong thời gian tới, xã Khuôn Hà sẽ tiếp tục phát huy sức mạnh của toàn dân trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương để các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới một cách bền vững./.

Chí Cường

Tin cùng chuyên mục