Hội nông dân huyện Lâm Bình, tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017

Ngày 25/01/2018, Hội nông dân huyện Lâm Bình, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018.

Trong năm 2017, Hội nông dân huyện Lâm Bình, đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, qua đó nâng cao nhận thức, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ công tác Hội và phong trào nông dân.  Huyện hội và các  cơ sở hội đã chủ động triển khai thực hiện các chỉ tiêu thi đua. Công tác kiểm tra giám sát được thực hiện sớm hơn các năm trước, qua đó phát hiện những điển hình mới để nhân rộng. Hội đã củng cố, kiện toàn kịp thời các cơ sở hội và các chi hội hoạt động yếu kém. Trong năm đã kết nạp được 244 hội viên, nâng tổng số hội viên lên 6.436 hội viên. Hội đã tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hội nghị đầu bờ, xây dựng các mô hình điểm, các hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân…. Hiện nay Hội nông dân huyện Lâm Bình, đang duy trì và quản lý tốt các mô hình, dự án vay vốn từ Qũy Hỗ trợ nông dân, cho hội viên vay đầu tư phát triển kinh tế với tống số vốn vay trên 1,1 tỷ đồng thực hiện các dự án như: Dự án chăn nuôi lợn thương phẩm tại xã Hồng Quang; mô hình nuôi trâu vỗ béo tại xã Bình An. Các cấp hội đã ký ủy thác với Ngân hàng chính sách xã hội, cho hội viên vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ trên 54 tỷ đồng cho 1.434 hộ hội viên vay. Phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ và Ngân hàng nông nghiệp – Phát triển nông thôn chi nhánh huyện Lâm Bình, thành lập 134 Tổ vay vốn với 2.978 thành viên, tổng dự nợ trên 193,8 tỷ đồng. Trong đó Hội nông dân huyện quản lý và duy trì 77 tổ liên kết với 1.522 thành viên, dư nợ trên 101 tỷ đồng. Ngoài ra hội còn tổ chức triển khai, đăng ký với Công ty cổ phần hóa chất Lâm Thao, tổ chức cung ứng 65.600 kg phân bón cho nông dân vay, phục vụ sản xuất nhằm tránh tình trạng nông dân mua phải phân bón giả, phân bón kém chất lượng.

Hội nghị tổng kết công tác Hội và Phong trào nông dân năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018

Thực hiện phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới, các cấp hội nông dân trong huyện, đã tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện xóa nhà tạm, chỉnh trang khuôn viên nhà ở ngăn nắp. Tham gia làm đường bê tông nông thôn, đường bê tông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn bản, lắp đặt kênh mương thủy lợi bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn, cải tạo hệ thống đường điện của gia đình, tham gia phát triển kinh tế gia đình tăng thu nhập và xây dựng 3 công trình vệ sinh… Cùng với xây dựng cơ sở hạ tầng ở các thôn bản và chỉnh trang khuôn viên nhà ở, Hội nôi dân huyện còn triển khai các dự án hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế, trong đó chú trọng hỗ trợ cho nông dân ở xã Khuôn Hà. Hội đã triển khai thực hiện Dự án “ Mô hình giảm nghèo bền vững, thông qua xây dựng Tổ hợp tác chăn nuôi lợn đen sinh sản, giống lợn địa phương” có 60 hội viên tham gia, tổng kinh phí trên 213 triệu đồng. Dự án chăn nuôi lợn nái sinh sản 200 triệu đồng, cho 10 hộ vay. Dự án chăn nuôi dê thịt 200 triệu đồng.

Nhân dịp này, Ban chấp hành Hội nông dân huyện Lâm Bình, đã tặng giấy khen cho 2 tập thể và 17 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào nông dân năm 2017.

Hà Khánh