Gương Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi ở xã Thượng Lâm

Cựu chiến binh (CCB) Chẩu Văn Vọ, Chi Hội cựu chiến binh thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm, là một trong những tấm gương điển hình về sản xuất kinh tế giỏi ở địa phương. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình. Cho đến nay, thu nhập bình quân mỗi năm khoảng 150 triệu trở lên.

Năm 1971, ông Chẩu Văn Vọ tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam. Đến năm 1976, ông hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, ông đã cùng với gia đình tích cực tham gia sản xuất, chăn nuôi phát triển kinh tế. Những năm đầu, dù chăm chỉ lao động, nhưng thu nhập của gia đình cũng chỉ ở mức trung bình. Với quyết tâm thay đổi hoàn cảnh, CCB Chẩu Văn Vọ luôn trăn trở với câu hỏi gia đình có đất nhưng không biết trồng cây gì, nuôi con gì cho phù hợp để mang lại kinh tế cao. Cách đây khoảng 10 năm, ông bắt tay vào trồng rừng. Sau nhiều năm nỗ lực kiên trì, đến nay, hơn 1,5 ha rừng trồng của gia đình ông đã cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch gỗ xong hiện nay ông tiếp tục đầu tư vào trồng cây lá dong, đây là mô hình mới đang được gia đình ông tìm tòi thực hiện. Hiện nay ông đã trồng được khỏng 0,5 ha. Cùng với trồng lá dong, ông còn triển khai trồng trên 500 gốc cây rau bò khai, hiện nay rau bò khai đã được thu hoạch cung cấp cho thị trường. Ngoài trồng trọt, ông còn tích cực đầu tư vào chăn nuôi gà. Bình quân mỗi năm ông nuôi từ 1.000 đến 1.200 con gà thịt, mỗi năm ông nuôi 3 lứa, mỗi lứa khoảng 300 đến 400 con. Cùng với nuôi gà ông còn đào ao nuôi cá, với diện tích rộng hơn 2 sào, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 3 đến 5 tạ cá. Để có thức ăn phục vụ chăn nuôi gà và nuôi cá ông còn trồng thêm hơn 1.000 cây chuối. . Với mô hình kinh tế chủ yếu từ chăn nuôi và trồng trọt đã mang lại cho gia đình ông khoản thu thập trên 150 triệu đồng / năm sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Trại nuôi gà của CCB Chẩu Văn Vọ, thôn Nà Tông, xã Thượng Lâm

Để có được kết quả như hôm nay, bản thân ông đã phải dày công suy nghĩ, tính toán và chịu khó đi học học hỏi kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi từ  bạn bè, đồng đội và học tập qua các phương tiện thông tin đại chúng. Bây giờ mô hình chăn nuôi, trồng trọt của ông đã cho kết quả, ông đã nắm được kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trong sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Từ kinh nghiệm mà ông có được, ông Chẩu Văn Vọ đã thường xuyện trao đổi và vận động anh , em hội viên Cựu chiến binh và mọi người trong thôn bản cùng phát triển kinh tế theo mô hình của ông để cùng nhau làm ra nhiều sản phẩm hàng hóa cung cấp ra thị trường. Qua đó, có thể tạo thành các mối liên kết để tiêu thụ sản phẩm được nhanh hơn, tạo sự an toàn và bền vững trong phát triển chăn nuôi và trồng chọt.

 

CCB Chẩu Văn Vọ ( áo xanh) trao đổi kinh nghiệm trồng cây rau bò khai cây lá dong

Với những nỗ lực quyết tâm làm giàu, CCB Chẩu Văn Vọ là một tấm gương sáng về tinh thần cần cù, chịu khó vươn lên trong phát triển kinh tế gia đình. Với mô hình và sự nỗ lực của ông, ông Chẩu Văn Vọ xứng đáng là một tấm gương cho  thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Hà Khánh

Tin cùng chuyên mục