Bình An phát triển mô hình nuôi trấu nhốt vỗ béo

Những năm gần đây, mô hình chăn nuôi trâu nhốt vỗ béo được nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Bình An đầu tư thực hiện đã đem lại hiệu quả nhiều mặt, vừa tiết kiệm được sức lao động, thời gian, vừa phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa để nâng cao thu nhập.

Gia đình anh Quan Văn Đạt, ở thôn Phiêng Luông vốn là người nông dân gắn bó với đồng ruộng, chăn nuôi giá súc, gia cầm để phát triển kinh tế gia đình. Nhưng với hình thức chăn nuôi truyền thống, nhỏ lẻ, manh mún thu nhập mang lại chẳng được bao nhiêu. Sau một thời gian học hỏi, nghiên cứu thấy ở địa phương có nhiều hộ chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt vỗ béo cho thu nhập cao nên anh đã tham gia Dự án liên kết chăn nuôi trâu vỗ béo do huyện triển khai thực hiện. Ban đầu gia đình anh bỏ vốn ra đầu tư mua giống còn HTX Nông - Lâm nghiệp xã Bình An liên kết với HTX Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cung cấp thức ăn, hướng dẫn kỹ thuật làm chuồng trại, phòng trừ dịch bệnh, cách ủ thức ăn cho trâu, bò và đảm bảo khâu bao tiêu sản phẩm cho gia đình…  Hiện nay gia đình anh đang nuôi 11 con trâu và 5 con bò, mặc dù mới triển khai thực hiện mô hình được khoảng 2 tháng nhưng hiệu quả bước đầu là rất tốt, trâu, bò được chăm sóc đúng kỹ thuật và đảm bảo lượng thức ăn nên trọng lượng tăng khá nhanh.

Mô hình nuôi trâu nhốt vỗ béo của gia đình anh Quan Văn Đạt, xã Bình An

Trước hiệu quả và lợi nhuận cao từ việc nuôi trâu nhốt vỗ béo, xã đã tuyên truyền, vận động người dân nhân rộng mô hình và mở rộng diện tích trồng cỏ để nuôi trâu, bò nhốt vỗ béo. Xã đã phối hợp với Trạm Khuyến nông, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật nuôi trâu, bò vỗ béo cho bà con nông dân. Thông qua tập huấn, nông dân đã nắm được kỹ thuật từ cách thiết kế chuồng trại, chế độ dinh dưỡng với khẩu phần ăn hợp lý, công tác vệ sinh phòng bệnh trong chăn nuôi...  Thấy được hiệu quả từ mô hình nuôi trâu vỗ béo nên hiện nay có nhiều hộ tự bỏ vốn ra đầu tư thực hiện. Nếu thời điểm năm 2017 toàn xã chỉ có khoảng 10 hộ chăn nuôi theo hình thức nuôi nhốt vỗ béo chủ yếu tập trung ở thôn Tiên Tốc, nhưng đến nay đã phát triển lên 32 hộ thực hiện tập trung ở các thôn Tiên Tốc, Nà Coóc, Phiêng Luông, Tát Ten,...

Trên địa bàn xã Bình An hiện nay có 32 hộ chăn nuôi theo mô hình nuôi nhốt vỗ béo

Thực hiện tốt mô hình nuôi trâu vỗ béo đảm bảo an toàn sinh học sẽ làm thay đổi tập quán chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao, thúc đẩy phát triển đàn gia súc của địa phương, nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Hà Khánh