Xã Thổ Bình tập trung thu hoạch lúa Mùa, Triển khai sản xuất vụ Đông năm 2019

Với phương châm tích cực, chủ động trong sản xuất vụ đông năm 2019 theo đúng khung thời vụ, góp phần nâng cao năng suất, sản lượng trên một đơn vị diện tích đất canh tác. Thời điểm này, tranh thủ thời tiết thuận lợi, trên khắp các cánh đồng tại xã Thổ Bình, huyện vùng cao Lâm Bình; bà con nông dân đang tập trung nhân lực, phương tiện máy gặt, đập liên hoàn thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa. Đồng thời, khẩn trương tiến hành làm đất sản xuất vụ Đông theo kế hoạch.

Gia đình Anh Ma Công Như tập trung thu hoạch lúa Mùa

Trên cánh đồng thôn Bản Piát, xã Thổ Bình; gia đình anh Ma Công Như đang khẩn trương thu hoạch hơn 1.200 m2 lúa mùa của gia đình. Toàn bộ diện tích trên được anh Như gieo trồng bằng giống lúa thuần. Bước vào đầu vụ thời tiết mưa nhiều, đây là điều kiện để các loại sâu bệnh hại phát sinh, tuy nhiên với sự chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh hại tốt nên diện tích lúa của gia đình anh và các hộ gia đình trong thôn đều đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt nên năng xuất lúa của gia đình năm nay cao hơn hẳn so với năm trước.

Nhân dân thu hoạch lúa Mùa

Vụ mùa năm nay, lượng mưa khá nhiều nên đã phần nào ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây lúa và xuất hiện nhiều loại sâu bệnh gây hại, như bệnh bạc lá và bệnh đạo ôn, ngoài ra còn xuất hiện thêm sâu cuốn lá nhỏ, chuột gây hại giải rác... với sự chủ động trong việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh của bà con nông dân nên năng suất lúa bình quân của xã vẫn được đảm bảo. Để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa mùa và kịp thời triển khai sản xuất vụ đông, bà con nông dân xã Thổ Bình đã tập trung phương tiện, nhân lực ra đồng thu hoạch lúa.

Nhân dân đưa cơ giới vào đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Mùa

Đến thời điểm hiện tại toàn xã đã thu hoạch trên 80 trên tổng số 224 ha diện tích lúa vụ Mùa, năng suất đạt hơn 60tạ/1ha. Trong công tác chỉ đạo thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông xã Thổ Bình đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con nông dân thu hoạch đến đâu tiến hành cắt rạ làm đất trồng cây màu đông ngay đến đó.

Nhân dân tiến hành cắt rạ làm đất

Với tinh thần lao động khẩn trương, sôi nổi và quyết tâm thực hiện sản xuất vụ Đông đúng khung lịch thời vụ, đảm bảo diện tích theo kế hoạch đề ra. Tin rằng xã Thổ Bình sẽ tiếp túc trở thành xã đi đầu trong sản xuất nông nghiệp của huyện Lâm Bình.

Trung Kiên