Phòng Tư pháp huyện Lâm Bình triển khai nhiệm vụ công tác Tư pháp năm 2024

Vừa qua, Phòng Tư pháp huyện Lâm Bình đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Tư pháp năm 2023 và triển khai nhiệm vụ công tác Tư pháp năm 2024.
Các đại biểu tham dự hội nghị

Trong năm 2023, các nhiệm vụ trọng tâm công tác tư pháp trên địa bàn huyện đã được tổ chức triển khai toàn diện, đồng bộ và đã đạt nhiều kết quả tích cực. Nổi bật là chất lượng công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, việc triển khai công tác quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật đã chú trọng lựa chọn lĩnh vực được dư luận xã hội quan tâm để tiến hành theo dõi, khảo sát, đánh giá; triển khai thực hiện các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia; triển khai thực hiện Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ trong đó quyết liệt triển khai đồng bộ, hiệu quả 03 thủ tục hành chính nằm trong 25 thủ tục hành chính công thiết yếu... Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được tăng cường, nội dung tuyên truyền các văn bản pháp luật thiết thực với đời sống người dân. Trong năm, Phòng Tư pháp phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh, Hội Luật gia huyện, UBND các xã, thị trấn tổ chức trợ giúp pháp lý được 17 buổi thu hút 1.400 lượt người tham gia. Công tác chứng thực hộ tịch được triển khai theo trình tự, thủ tục, đảm bảo đúng quy định; công tác số hoá sổ hộ tịch được triển khai quyết với tổng số 47.062 việc được nhập lên phần mềm và phê duyệt chính thức, đạt tỷ lệ 100%; hoà giải thành 282/320 vụ việc ở cơ sở, tỷ lệ hòa giải thành đạt trên 88%.

Đại biểu tham luận tại hội nghị

Năm 2024, Phòng tư pháp huyện Lâm Bình sẽ tiếp tục rà soát văn bản quy phạm pháp luật, kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND và UBND cấp xã ban hành theo quy định. Triển khai kịp thời các văn bản quy phạp pháp luật mới đ­ược Quốc Hội thông qua và ban hành tới toàn thể cán bộ và Nhân dân. Tổ chức thực hiện Kế hoạch theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn huyện theo quy định, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn tổ chức thi hành đầy đủ, kịp thời các Luật, Bộ Luật, văn bản dưới Luật, bảo đảm tính pháp chế văn bản. Thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các xã, thị trấn tổ chức thực hiện tốt công tác quản lý và đăng ký hộ tịch, công tác chứng thực, hoà giải ở cơ sở và trợ giúp pháp lý cho nhân dân. Tổ chức thực hiện đúng Luật Hộ tịch; Nghị định số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số Điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch; Thông tư 04 các văn bản hướng thi hành. Duy trì đầy đủ, đúng quy định công tác chứng thực, hộ tịch tại bộ phận một cửa huyện và bộ phận một cửa của cấp xã./.

Kim Thoa - Tùng Lâm